Theo đó, nhóm sinh viên Trần Minh Sang, Phan Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân (lớp 17KT2 CLC) và Trần Nguyễn Gia Hân (lớp 18KT2 CLC) khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Đà Nẵng) vừa đạt giải Á quân cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong.

Đà Nẵng,Hong Kong,kiến trúc,Đại học Bách khoa,quốc tế,cảnh quan,Hàn Quốc
Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) giành giải Á quân cuộc thi kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong (Ảnh do ĐH Đà Nẵng cung cấp).

Cuộc thi thu hút 49 đồ án của các nhóm tác giả đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính cạnh tranh cao ở tầm quốc tế của cuộc thi đòi hỏi các đồ án không chỉ có chất lượng, giải pháp thiết kế xuất sắc mà còn phải đề xuất chiến lược, giải pháp qua đó giải quyết được các vấn đề về không gian công cộng ở đô thị hiện đại bậc nhất thế giới như Hong Kong.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) với đồ án mang mã số Project 0416 đã xuất sắc giành giải Á quân của cuộc thi với chủ đề, ý tưởng thiết kế độc đáo: “Tầm nhìn - Tuyệt vời - Linh hồn - Hạnh phúc”.

Đồ án của nhóm hướng tới các giải pháp không gian, biến đổi lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị “lãng quên” trở thành Khu vườn Lok Hing Lane, một không gian với các công trình kiến trúc “biết kể chuyện”.

Đà Nẵng,Hong Kong,kiến trúc,Đại học Bách khoa,quốc tế,cảnh quan,Hàn Quốc
Một góc hiện trạng của khu vực đô thị bị "lãng quên" ở Hong Kong mà cuộc thi tìm kiếm phương án cải tạo (Ảnh do ĐH Đà Nẵng cung cấp)

Đối với khu vực đi bộ, nhóm đã tăng cường tiện nghi cho người sử dụng bằng cách định vị cầu thang, cảnh quan và chỗ ngồi một cách chu đáo; tái thiết kế các bức tường trơ trụi để mở tầm nhìn cho người đi bộ khi kéo ra vỉa hè sẽ thấy trước mắt là hệ thống “tán cây” (được hình thành từ vải bạt nhiều màu sắc giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian vào mùa hè, đồng thời cho phép “dịch chuyển” các tán cây vào mùa đông...).

 

Trên các bục nhỏ là những câu chuyện lịch sử của Hong Kong (được xen kẽ giữa các khoảng trống của băng ghế kiểu lượn sóng).

“Chúng tôi tin rằng đây là cách không gian kể những câu chuyện, truyền đạt kiến thức cũng như kích thích sự tò mò và cảm hứng của người sử dụng không gian này”ánhinh viên Trần Minh Sang, đại diện nhóm tác giả chia sẻ.

Đối với các gian hàng, giải pháp sáng tạo là trên làn đường nhỏ dẫn đến lối vào bên hông của cây cầu có những gian hàng tròn với chiều cao và mật độ khác nhau “chào đón” người đi bộ ghé ngồi và thư giãn. Dọc theo Phố Pottinger và đối diện với tầng trên của Vườn Lok Hing Lane, bốn gian hàng bán mở được thay thế bằng một bề mặt linh hoạt và có thể ở được góp phần nâng cao hình thái và tính đột phá cho cảnh quan…

Theo Trung tâm Thông tin – Học liệu và Truyền thông ĐH Đà Nẵng, với những ý tưởng và giải pháp thiết kế sáng tạo độc đáo, đồ án của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) không những cải biến, khắc phục thực trạng thiếu không gian văn hóa công cộng (vì nhiều lý do khách quan về hình thái, lịch sử và thể chế) mà còn tăng cường tính cộng đồng, đem lại cảm xúc mới mẻ cho cư dân và một không gian công cộng chất lượng cao và sôi động.

Đáng chú ý, cả 04 sinh viên khoa Kiến trúc, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vừa giành giải đều mới chỉ là sinh viên năm thứ 2, 3.

Trước đó, sinh viên khoa Kiến trúc, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã giành giải Nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế tại Busan, Hàn Quốc. 

Cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong do UrbanactionsHK và Trường ĐH Kiến trúc, ĐH Chinese University of Hong Kong (top 100 thế giới và top 10 Châu Á) tổ chức nhằm khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của sinh viên để cải thiện không gian công cộng tại các quận trung tâm của Hong Kong.

Hải Châu