Phụ nữ cũng “yếu sinh lý”

Chị Đỗ Thị Hồng V. 33 tuổi, đã bảo vệ luận án tiến sĩ thành công ở Úc. Nhưng trong đời sống vợ chồng, chị V. luôn ám ảnh và sợ hãi. Một thời gian dài chị sang Úc học tiến sĩ, áp lực, căng thẳng, tập trung lấy tấm bằng và lại xa chồng, chuyện chăn gối của chị V. gác sang một bên.

Khi về nước, chị không tìm lại được cảm xúc từ chồng. Chồng chị lại luôn cho rằng vợ mình có người tình khác nên không còn ham muốn với anh. Mỗi lần chồng âu yếm, chị V. rất đau và sợ hãi. Dù đã sinh con nhưng lần nào gần gũi chồng, chị cũng thấy khó khăn như lần đầu tiên.

Mỗi khi đêm xuống, mỗi lần chồng "đòi hỏi", chị V lại thấy sợ hãi. Gần 2 năm nay, chị sợ ngủ cùng chồng. Nằm cạnh chồng lúc nào chị cũng mong trời mau sáng.

Hôn nhân lúc nào cũng ở bờ vực thẳm nhưng chồng chị lại không muốn ly hôn vì anh vẫn yêu chị.

Chị V. tìm tới bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Khi làm các xét nghiệm cho chị, bác sĩ không phát hiện vấn đề gì nghiêm trọng. Chỉ đến khi bác sĩ trò chuyện khai thác lại lịch sử hôn nhân, chị V. mới tâm sự trong chuyện chăn gối chồng chị thích xu hướng bạo lực. Có lẽ vì thế mà người phụ nữ rất sợ và rơi vào cảnh rối loạn tình dục.

Theo BS sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế Lao động Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không phải chỉ riêng nam giới mới “yếu sinh lý” mà nữ cũng bị. Đây là tình trạng phụ nữ không đạt đến sự hài lòng trong hoạt động tình dục có thể xảy ra vào một giai đoạn của chu kỳ đáp ứng tình dục bao gồm giảm ham muốn, giảm kích thích, cực khoái, thoả mãn.

rối loạn tình dục nữ,lãnh cảm
Ám ảnh ngủ cùng chồng, nữ tiến sĩ trẻ chỉ mong nhanh tới sáng. Ảnh minh họa

4 dấu hiệu cảnh báo

BS Dung cho biết giảm ham muốn tình dục có 4 triệu chứng hay gặp:

 

Thứ nhất, giảm ham muốn tình dục, giảm hay không có hứng thú với hoạt động tình dục, suy nghĩ về tình dục, đáp ứng với các kích thích tình dục. Đây là nhóm triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ bị rối loạn tình dục nhưng thường bị bỏ qua.

Thứ hai, rối loạn hưng phấn tình dục: Phụ nữ vẫn có ham muốn về tình dục nhưng gặp khó khăn để duy trì hưng phấn hay mất hoàn toàn đáp ứng với các kích thích tình dục.

Thứ ba, rối loạn cực khoái: Thường xuyên khó đạt đến cực khoái dù đã có kích thích tình dục liên tục.

Thứ tư, giao hợp đau: Phụ nữ cảm thấy đau sau những lần kích thích tình dục và khi quan hệ tình dục.

Theo BS Dung, khi bị rối loạn chức năng tình dục người phụ nữ cũng bị rơi vào vòng xoáy như tâm lý sợ đau khi giao hợp, giảm hưng phấn, khô âm đạo, căng cơ vùng chậu, giao hợp đau và vòng xoáy này cứ liên hồi. Nếu chị em không điều trị thì rơi vào tình trạng lãnh cảm tình dục.

Khi găp vấn đề này phụ nữ hãy chủ động chia sẻ với người bạn đời và tìm đến các chuyên gia để được tư vấn.

Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng một cuộc thăm khám sức khoẻ tổng quát và đánh giá toàn diện các triệu chứng, khám cơ quan sinh dục ngoài và âm đạo để đánh giá sức khoẻ của các cơ quan sinh sản. Sau đó có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra một số bệnh lý được cho là nguyên nhân hoặc góp phần làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Người bị rối loạn tình dục có thể điều trị bằng trị liệu không dùng thuốc, chia sẻ với bạn đời, xây dựng thói quen sống lành mạnh, tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý của các chuyên gia hoặc có thể sử dụng thêm chất bôi trơn.

Một vài nguyên nhân do suy giảm hooc môn có thể điều trị bằng thuốc để giảm tình trạng rối loạn tình dục. Điều trị rối loạn tình dục cần có sự quan tâm của cả hai vợ chồng để bảo vệ hạnh phúc gia đình, giảm nguy cơ trầm cảm, tăng cường chất lượng sống.

Để phòng ngừa rối loạn tình dục, chị em phụ nữ cần tăng cường sức khoẻ tình dục bằng cách thực hành các thói quen sống lành mạnh như tránh rượu chè, thức uống có cồn, tránh hút thuốc, tập thể dục, dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

Khánh Chi