Trầm cảm vì cách ly

Chị Nguyễn Thị Huê – trú tại Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội, tâm sự năm nay gia đình không vui vì không thể về quê Chí Linh, Hải Dương ăn Tết. Trước đó chị đã về quê và đang phải cách ly 3 tuần. Chị Huê kể, cả nhà chỉ ở nhà không thể ra ngoài. Hàng ngày, chị nhờ bạn thân mua thực phẩm. 

Những ngày cuối năm, cả gia đình ở nhà không biết làm gì ra vào nhìn nhau. Các con luôn hỏi mẹ bao giờ được về quê, Tết này sao không về quê.

Có lúc, chị Huê mệt mỏi, stress rất muốn ra ngoài. Chồng chị khuyên vợ cố gắng chịu đựng nhưng nhìn hai con làm bạn với tivi, vợ chồng ra vào nhìn nhau mãi cũng mệt, công việc ngổn ngang bỏ dở chị thực sự cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm.

Chị Nguyễn Nga, Mỹ Đình, Hà Nội, cũng ở lại ăn Tết. Chị Nga làm nhân viên bán hàng siêu thị đến chiều 30 mới nghỉ. Cả gia đình chị Nga ở lại Hà Nội ăn Tết vì chị lo ngại việc bán hàng tiếp xúc với nhiều người biết đâu mang bệnh về nhà.

Ngày 29 Tết cả xóm trọ vắng hoe chỉ còn mỗi nhà mình, vợ chồng chị Nga thấy buồn.

Stress,trầm cảm
Ảnh minh họa

Làm gì để giảm stress

Theo ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều người sống và làm việc xa nhà chọn cách hủy vé, không trở về quê ăn tết để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân trong gia đình.

Tuy vậy, việc không ở cạnh những người thân yêu trong thời khắc chuyển giao năm mới, bỏ lỡ dịp quây quần bên gia đình dài nhất trong năm khiến nhiều người không tránh khỏi cảm giác áp lực, buồn bã. Bác sĩ Mẫn cho biết mọi người có thể tìm nhiều biện pháp khác nhau giúp bản thân tìm được niềm vui trong những ngày tết Tân Sửu.

Theo ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn, bạn có thể tập cách thở kiểm soát stress để giúp thư giãn, nâng sức, bồi dưỡng nội lực tinh thần, kiểm soát stress.

Nguyên tắc thở kiểm soát stress

Dựa vào nguyên tắc khoa học thần kinh: “Não có tính ưu tiên”. Khi thở, não tập trung vào hơi thở nên sẽ vơi bớt suy nghĩ về những điều khác.

Kỹ thuật thở kiểm soát stress:

 

Tư thế:

- Có thể ngồi, nằm, đứng hoặc đi đều được;

- Không cần ngồi hoa sen (kiểu Phật);

- Giữ đường thở thẳng (lưng và cổ thẳng);

- Thở vào bằng mũi, thở ra bằng mũi và miệng.

Thời gian: mỗi buổi tập hơn 30 phút (đạt đủ độ tập trung)

Không gian: tĩnh lặng đủ (ngắt điện thoại, tránh ồn)

Qui tắc số 3:

- Thở có 3 thì: Thở vào - Nín thở - Thở ra (thở vào phình bụng, thở ra thóp bụng)

- Thở đạt 3 điều: Thở chậm - Thở sâu - Thở đều

- Dõi theo hơi thở - Suy tưởng (suy nghĩ, tưởng tượng rất nhanh) - Quán tưởng

Ngoài cách tập thở giảm stress thì bạn có thể lưạ chọn một môn thể thao nào đó phù hợp để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể. Hãy chọn hoạt động lành mạnh để thư giãn và giải trí thích hợp, tăng chất lượng cuộc sống đồng thời bồi dưỡng thể chất bằng chế độ ăn khoa học.

BS Mẫn cũng chia sẻ cách “giết thời gian” hiệu quả đó là trong thời gian ở nhà, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, viết nhật ký… làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, phong phú, bớt đơn điệu hơn. Ngoài ra, bạn có thể học cách thở thiền, tập yoga, du lịch, thực hành bộ môn nghệ thuật nào đó như vẽ tranh, chụp ảnh, chơi đàn, hát…

Khánh Chi