Chia sẻ với Infonet sáng nay 30/5, bác sĩ Đặng Minh Hiệu (sn 1993) – khoa Gây mê, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, anh cùng 2 đồng nghiệp của mình ra tới Hà Nội lúc 1h sáng và hiện đã về Bắc Giang.

Hiệu chia sẻ về quyết định cắt tóc, cạo trọc đầu trước khi lên đường đến tâm dịch Bắc Giang: “Tôi đã từng làm việc tại khu vực vùng đệm của Bệnh viện, mang trên mình các trang phục bảo hộ kín mít 24/24h nên tôi hiểu được sự bất tiện của nó. Khi biết tin sẽ công tác tại khu điều trị cho người bệnh Covid-19, tôi chỉ muốn mình phải sạch sẽ nhất, thoải mái nhất, an toàn nhất, ít tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhất. Đó là cách để tôi chuẩn bị tốt nhất cho công tác chuyên môn trong thời gian sắp tới tại tâm dịch”.

Covid-19,dịch bệnh
BS Hiệu cắt tóc trước khi ra Bắc Giang chống dịch

Nhưng ngày 29/5, khi hình ảnh của bác sĩ Hiệu được chia sẻ trên cộng đồng mạng nhiều, được bạn bè nhiều người quan tâm, bình luận tích cực giúp Hiệu vui hơn khi bước vào cuộc chiến Covid-19 sắp tới.

Hiệu tâm sự, cậu luôn theo dõi thông tin dịch Bắc Giang. Thấy các đồng nghiệp vất vả anh mong muốn bay ra để giúp sức.

Hiệu nhanh chóng gửi đơn xin đi Bắc Giang. Khi đơn được đồng ý, Hiệu cũng có cảm xúc đan xen hào hứng, bỡ ngỡ, lo lắng và trách nhiệm.

Covid-19,dịch bệnh
Hiệu cùng đồng nghiệp lên đường đi Bắc Giang

Trước đó, bác sĩ Hiệu cho biết anh đã tham gia chống Covid -19 và được sắp xếp vào khu vực “vùng đệm” của bệnh viện, lần này đặc biệt hơn.

Khi làm chống dịch ở vùng đệm, đây là khu vực sẽ tiếp nhận và hỗ trợ điều trị ban đầu cho người bệnh nhập cấp cứu có nguy cơ cao mắc Covid-19 về triệu chứng cũng như liên quan dịch tễ.

 

Đây là phòng tuyến đầu tiên để sàng lọc tìm ra những người bệnh dương tính nhằm tránh làm lây lan dịch trong bệnh viện, nơi vốn là cơ sở nòng cốt để chiến đấu một khi dịch bệnh bùng phát.

Được đóng góp trực tiếp một phần sức vào công cuộc phòng chống dịch với bệnh viện nói riêng cũng như cả nước nói chung với một bác sĩ trẻ mới ra trường vài năm như Hiệu, anh nói 'thật sự rất tự hào'.

Anh nói làm ở vùng đệm chỉ lo sẽ không hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, hậu quả sẽ không chỉ cho cá nhân mà cả bệnh viện nên lúc nào cũng phải cẩn trọng hết sức.

Covid-19,dịch bệnh
Bác sĩ Hiệu ngày thường

Khi còn ở trong TP.HCM, Hiệu đã từng gửi ảnh mình trùm áo phòng hộ kín mít, nhắn tin cho má “Má, con đi vùng đệm, ở với mấy bệnh nhân nguy cơ cao dương tính á Má”. Má của Hiệu chỉ dặn con cẩn thận. Còn chị Hai của cậu thì rơm rớm nước mắt nhưng ai cũng nghĩ đó là cái nghề, cái nghiệp.

Má Hiệu thương con ở nhà lúc nào cũng ốm yếu mà giờ cũng lăn lộn, oằn mình chống dịch y như trên tivi hay chiếu mà xót quá không dám gọi điện nói chuyện với con.

Hiệu chỉ mong ai cũng thấu hiểu nỗi vất vả của biết bao nhân viên y tế, lực lượng truy vết, biết bao sinh viên cũng đã tình nguyện tham gia để giảm tải công việc, bản thân Hiệu cũng muốn đóng góp công sức nhỏ nhoi của mình cho tâm dịch Bắc Giang lần này.

Tại Bắc Giang, Hiệu sẽ tham gia cùng với các y bác sĩ của địa phương vào khu điều trị người bệnh Covid-19.

Mẹ đi chống dịch sốt vì căng sữa, con đòi mẹ bế qua tivi

Mẹ đi chống dịch sốt vì căng sữa, con đòi mẹ bế qua tivi

Bác sĩ Hạnh được tăng cường từ Bệnh viện 103 về Bắc Giang điều trị cho bệnh nhân Covid -19. Những ngày đầu xa con, bầu sữa căng tức, chị nhớ con khủng khiếp. Mỗi khi gọi điện về, con thấy mẹ là cười bập bẹ “mẹ ơi… mẹ bế” 

Khánh Chi