Covid- 19,chùm ca bệnh,Hải Dương
BN 867 đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo ông Hạnh, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến BN 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.

Tuy nhiên, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương đều liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở TP Hải Dương.

“Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”, ông Hạnh nhận định.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân từng là nhân viên trông giữ xe tại quán ăn Thế giới bò tươi, trong vòng một tháng gần đây bệnh nhân 867 không đi ra khỏi tỉnh Hải Dương cũng không có yếu tố liên quan đến Đà Nẵng.

Liên quan đến BN 867, huyện Thanh Trì cho biết, đến 12h ngày 14/8 xác định có 1 ca nghi mắc, 14 F1 và 114 F2. 14/14 F1 đã lấy mẫu, kết quả âm tính lần 1; ca nghi mắc lấy mẫu 2 lần đều âm tính.

Tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết  BN 867 trở nặng đang phải theo dõi đặc biệt.

Nhằm hỗ trợ Hải Dương ứng phó với dịch bệnh, chiều 14/8, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử ngay một đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 về Hải Dương hỗ trợ điều trị chùm 3 ca bệnh mới được phát hiện.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được công văn đề nghị của Bệnh viện Đa khoa Hải Dương hỗ trợ công tác điều trị khi trên địa bàn vừa phát hiện chùm 3 ca mắc Covid-19 phức tạp.

 

Đội cơ động phản ứng nhanh sẽ gồm 5 chuyên gia, trong đó có một chuyên gia hồi sức tích cực, một kiểm soát nhiễm khuẩn, một xét nghiệm và 1 điều dưỡng hồi sức tích cực.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ ngành y tế tỉnh Hải Dương trong công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho, Bộ Y tế giao Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử sinh viên hỗ trợ và phối hợp với ngành y tế tỉnh Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương để thực hiện xét nghiệm.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai thực hiện.

Đánh giá về chùm ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Chùm 3 ca mắc Covid-19 Bộ Y tế công bố sáng 14/8 đều tiếp xúc gần với bệnh nhân 867 trước đó. Ban Chỉ đạo cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.

Để chủ động kiểm soát tình hình, tỉnh Hải Dương ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly thành phố Hải Dương, tạm dừng nhiều hoạt động,... Đây là những biện pháp rất cần thiết và kịp thời. Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.

Nhấn mạnh 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

N. Huyền 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.