Chiều 19/7, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, huyện đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ thôn 2B, xã Ea H’leo (gồm hơn 300 hộ, gần 1.500 nhân khẩu) vì có một gia đình 5 người dương tính với nCoV.

Còn một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo cho biết, gia đình 5 người dương tính với nCoV là hộ ông Q.C.T (36 tuổi, ngụ thôn 2B, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo).

Covid-19,Đắk Lắk
Lực lượng chức năng huyện Ea H’leo lập chốt phòng chống Covid-19 tại xã Cư Mốt.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 9/7, ông T. và vợ đi test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) và có kết quả âm tính. Cũng trong ngày này, 2 vợ chồng ông T. đi xe máy từ TP.HCM về Đắk Lắk.

Khi về đến địa phương, vợ chồng ông T. đến Trạm Y tế xã Ea H’leo khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

 

Đến ngày 18/7, vợ chồng ông T. được test nhanh kháng nguyên và cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó, ngành y tế địa phương đã test nhanh những người trong gia đình và phát hiện thêm 3 con của ông T. (có cháu bé 1 tuổi) cũng dương tính với Covid-19.

Cả 5 trường hợp trên được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm theo phương pháp Realtime RT- PCR và đều cho kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện, ngành y tế đã thực hiện truy vết các trường hợp liên quan (F1, F2) đối với chùm ca bệnh trên và phun hóa chất, khử khuẩn tại các địa điểm bệnh nhân đã đến.

“Cả 5 bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Đắk Lắk vào trưa nay (19/7)”, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo cho biết.

Trần Nhân