Nam giới tập gym có bị teo 'cậu nhỏ'?

Nam giới tập gym có bị teo 'cậu nhỏ'?

Trước thông tin "tập gym khiến nam giới teo cậu nhỏ và giảm khả năng làm chuyện ấy" khiến không ít người băn khoăn phải chăng "cơ to" khiến cho "lò xo" càng nhỏ? 

Hoại tử cậu nhỏ vì tự tiêm silicon

Các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) vừa phẫu thuật thành công tạo hình dương vật cho bệnh nhân do biến chứng tiêm silicon lỏng vào dương vật.

Bệnh nhân nam N.V.Đ, (43 tuổi, địa chỉ ở Kiên Giang) đến khám tại Phòng khám Nam khoa BV đa khoa trung ương Cần Thơ vì lý do căng tức, khó chịu vùng da dương vật và sinh hoạt tình dục khó khăn sau khi được người bạn tiêm silicon vào dương vật.

Theo người bệnh, cách nhập viện khoảng 07 tháng, khi đang hành nghề đánh bắt cá trên ghe, bệnh nhân thấy đồng nghiệp tiêm silicon lỏng vào dương vật để làm tăng kích thước.

Ngay sau đó, bệnh nhân yêu cầu được tiêm silicon vào da hai bên dương vật. Thời gian đầu, bệnh nhân thấy da dương vật săn chắc hơn, có tăng khoái cảm.

Nhưng khoảng 03 tháng sau, bệnh nhân nhận thấy khối silicon đã tiêm lan xuống gốc dương vật và bìu kèm theo cảm giác căng cứng, biến dạng dương vật, bìu, da quy đầu cứng không tuột xuống được. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sinh hoạt tình dục khó khăn. Ngày 15/3/2021, bệnh nhân nhập viện để phẫu thuật lấy silicon ra.

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật để lấy gần hết mô bị silicon bám chặt vùng quanh dương vật, bìu, gốc dương vật và tạo hình lại da dương vật. Thời gian phẫu thuật là 120 phút.

tiêm silicon,thẩm mỹ
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Cảnh báo tiêm chất cấm để làm đẹp

Chất làm đầy, filler, silicon đã giúp nhiều người trở nên tự tin hơn, đẹp hơn nhưng việc sử dụng chất làm đầy để làm đẹp, khách hàng cần phải lưu ý tới thành phần, hạn sử dụng, nhà sản xuất.

Silicon là một chất cao phân tử có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay, trong đó silicon lỏng thường được gọi là mỡ nhân tạo, trước đây thường được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da, và cũng dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Hàng triệu người trên thế giới đã bơm silicon lỏng để tân trang sắc đẹp. Nhưng từ năm 1965, người ta đã bắt đầu nhận ra những biến chứng nguy hiểm của việc bơm silicon lỏng vào cơ thể người, đặc trưng là sự xuất hiện của các u hạt.

Cũng thời gian này có những báo cáo nghi ngờ về sự xuất hiện các bệnh tự miễn và nhiều biến chứng khác trên những phụ nữ Nhật đã sử dụng silicon tiêm trực tiếp vào ngực.

Năm 1991, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể. 

Đại tá PGS. TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108, cho biết trung tâm đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp biến chứng vì tiêm silicon, tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Ví dụ trường hợp bệnh nhân N.N.H (45 tuổi, Hà Nội) sau khi được  tiêm dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác (khả năng là silicone lỏng) tại một cơ sở thẩm mỹ và bị hoại tử vùng mông rất nặng, phải nhập viện điều trị.

Toàn bộ vùng “mông” bị căng cứng, khó chịu, loét. Bác sĩ Lâm cho biết khả năng cao bơm silicon vì với diện tích lớn như vòng 3 thì tiêm chất làm đầy filler rất tốn kém nên các thẩm mỹ viện đã sử dụng chất cấm này.

TS Nguyễn Huy Thọ (Nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, silicon lỏng đã bị cấm nhưng ở đâu đó vẫn được sử dụng chui.

Đặc biệt những người làm thẩm mỹ dạo, các spa trá hình tranh thủ tiêm cho khách hàng dưới danh nghĩa mỡ nhân tạo, chất làm đầy mô… khiến người làm yên tâm hơn và nghĩ đó là chất làm đầy thông thường nhưng tiêm silicon lỏng để lại hậu quả thật khó lường.

TS Thọ cho biết tiêm silicon lỏng thì nguy cơ biến chứng rất lớn, biến chứng hay gặp như đỏ da, mưng mủ do bội nhiễm, nếu tiêm vào mạch có thể gây tắc mạch và hoại tử.

Có trường hợp tiêm silicon lỏng vào dương vật đã phải cắt bỏ dương vật vì hoại tử hết. Nhiều năm nay việc tiêm silocon lỏng đã ít hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ với những người ham mê làm đẹp nhưng ít kiến thức.

Nếu có nhu cầu làm đẹp tốt nhất khách hàng nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình để được các bác sĩ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện, tránh những biến chứng không mong muốn.

 K.Chi