Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo khó tỉnh Hậu Giang, Nguyễn Minh Văn (1999, Hậu Giang) có tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng. Mẹ ung thư, gia cảnh rơi vào túng quẫn, khó khăn nhưng Văn luôn cố gắng học tập, phấn đấu với thành tích suốt 12 năm liền học sinh giỏi.

Học giỏi là thế nhưng Văn vẫn không thể thoát khỏi nỗi mặc cảm về ngoại hình, chẳng thể bỏ ngoài tai những lời chê bai dè bỉu của người đời. Em bị hàm hô bẩm sinh, hàm trên đưa hẳn ra rất nhiều khiến ai gặp cũng gọi em là “thằng chuột chũi”, “nạo dừa Bến Tre”, “đồ mặt hô”... Cứ như thế, Minh Văn phải sống với cái mác “chàng trai chuột chũi” suốt 15 năm trời.

thẩm mỹ,răng hô,phẫu thuật sửa răng hô,bác sĩ,bệnh nhân
“Chàng trai chuột chũi” và sự lột xác không thể ngờ

Minh Văn tâm sự: “Cả nhà ai cũng ưa nhìn, riêng em càng lớn hàm trên càng đưa ra nhiều hơn. Em cứ nghĩ học thiệt tốt thì mọi người sẽ công nhận mình. Nhưng không phải vậy, ai thương thì hiểu, còn không họ chỉ chăm chăm vào hàm răng của em mà chọc. Em buồn mà không dám nói với ai. Em sợ làm cho ba má, làm bà nội buồn lây thì em có lỗi lắm.”

Đọc được những khát vọng, ước mơ của Minh Văn, TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung ấn tượng bởi hoàn cảnh và nghị lực vươn lên vượt khó của nam sinh nghèo  hiếu học này. Ông đã quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật để em khắc phục được khuyết điểm hàm hô của mình.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành cách đây 3 năm (khi đó vào năm 2019). Trước ca phẫu thuật định mệnh của Minh Văn, bác sĩ Tú Dung chia sẻ: “Xương hàm trên của Văn phát triển quá mức, hai hàm cách xa nhau, thiếu cằm và hai khớp cắn lệch nhau, dẫn đến không thể khép được miệng. Để khắc phục tình trạng này tôi sẽ tiến hành phẫu thuật hàm hô, cắt hàm trên của em để đẩy lùi về sau, cắt cung lợi rồi chỉnh khớp cắn trên dưới cho đều nhau.”

 

Trải qua ca phẫu thuật kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ, Minh Văn không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy gương mặt mới của chính mình. Lần đầu tiên sau hàng chục năm trời, Văn cảm nhận được hai hàm của mình khớp vào nhau, không còn bị nhô răng về trước. Nhờ đó, những đường nét trên gương mặt cũng rõ nét hơn, thấp thoáng với nụ cười lúm đồng tiền, cùng sóng mũi cao thẳng tắp.

Nhìn thấy nhan sắc mới cùng nụ cười hạnh phúc của Minh Văn sau ca phẫu thuật định mệnh, bác sĩ Tú Dung cũng cảm thấy ấm lòng: “Những đường nét trên gương mặt Minh Văn vốn đã rất sáng nhưng do khuyết điểm hàm hô khiến gương mặt trở nên bất cân xứng. Nhưng giờ đây khi đã có thể khắc phục vĩnh viễn khuyết điểm ấy, nay em đã có thể hoàn toàn tự tin với gương mặt điển trai của mình”.

Giờ đây, sau gần 3 năm sau ca phẫu thuật thẩm mỹ định mệnh năm xưa, không còn dáng vẻ ấp úng tự ti ngày nào, Minh Văn giờ đây với vẻ ngoài vô cùng đĩnh đạc, cùng nụ cười tươi rói luôn xuất hiện trên môi.

Chàng thanh niên chia sẻ, gần 3 năm qua như một giấc mơ cổ tích với chính em vậy. Mọi người gặp ai cũng khen em, ai cũng vui vẻ chào hỏi em. Trái ngược hẳn với trước kia, ai gặp cũng xầm xì to nhỏ về ngoại hình xấu xí của em.

Được biết sau cuộc “đại phẫu” thay đổi gương mặt, Văn Minh đã có những thay đổi tích cực về cuộc sống. Không những thế, tới đây em cũng được làm việc một ngân hàng lớn. Cậu cho biết, mình thật may mắn khi bản thân giống nhân vật trong truyện cổ tích.

N. Huyền