u mỡ,ung thư,bệnh nhân,bác sĩ
Cụ ông 80 tuổi với khối u mỡ khủng "mọc" ra từ nách 

Đến viện khi đã thoái hoá cột sống, thoái hoá đĩa đệm

Chia sẻ với phóng viên Infonet, TS. BS Nguyễn Đình Liên trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E cho biết, rất nhiều bệnh nhân có u mỡ rất lớn trên cơ thể nhưng chủ quan không đi khám, mổ sớm. Chỉ đến khi khối u quá to, gây đau đớn thì mới đi mổ.

Gần đây nhất, bệnh nhân N. V T (56 tuổi, Phú Thọ) có u mỡ ở gáy to như bướu lạc đà. Vì sợ mổ nên không điều trị sớm.

Trước khi vào viện bệnh nhân bị mỏi cổ, đau không quay cổ được nên mới đi khám. Tại bệnh viện qua thăm khám, phim chụp cho thấy bệnh nhân bị u mỡ gây thoái hoá cột sống cổ, thoái hoá đĩa đệm. Nguyên nhân là do suốt thời gian dài, bệnh nhân phải 'vác' trên gáy khối u 'khủng'. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ.

Lý giải tình trạng chậm đến viện này, TS.BS Nguyễn Đình Liên cho hay, u mỡ thường không gây đau đớn, lại lành tính khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, để u phát triển với kích thước lớn chèn ép vào các dây thần kinh, gây ảnh hưởng đến các mạch máu lớn và là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác. Lúc này người bệnh mới chịu đến viện, sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Trường hợp bệnh nhân này là ví dụ điển hình.  “Kíp mổ gặp khó khăn bởi bệnh nhân đối diện với nguy cơ chảy máu cao vì khối u nằm ở vị trí hiểm, kích thước lớn với trọng lượng hơn 1kg. Rất mừng là cuối cùng thì ca mổ cũng đã thành công”, TS. BS Liên cho hay.

Hay một trường hợp khác được TS. BS Liên lấy ví dụ - bệnh nhân A. (80 tuổi) có khối u to như quả dừa, không khác bầu ngực của người phụ nữ “mọc” ra từ nách bệnh nhân.

Theo lời cụ ông, do khối u mọc ở nách (áo che kín) lại mềm không đau nên ông chủ quan “giấu nhẹm” ở trong áo hàng chục năm trời. Trước khi nhập viện, khối u ngày càng to lên, các con sốt ruột đưa ông đi viện. Ngay sau đó, cụ ông cũng được chỉ định nhập viện và phải mổ loại khối u ngay.

Mổ càng sớm càng tốt

U mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt. Khối u có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột... U mỡ là một loại u lành tính, nó có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở độ tuổi từ 40 - 60.

Một người có thể có từ một đến nhiều khối u. U mỡ thường là lành tính di chuyển được, và không gây đau đớn. U mỡ có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

 

Bác sĩ Nguyễn Thạch Thảo, chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, BV Medlatec cho biết thêm, nguyên nhân gây ra bệnh u mỡ hiện nay vẫn chưa được khoa học xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học bước đầu cho rằng yếu tố nguy cơ gây bệnh là do rối loạn chuyển hóa mỡ và yếu tố di truyền.

Theo đó, u mỡ thường xuất hiện ở bên dưới da của người bệnh, nó gây mất thẩm mỹ nhưng không, hoặc ít gây đau đớn.

Các khối u mỡ là do tích tụ chất béo nên khi sờ tay vào sẽ thấy mềm và hơi nhão. Nếu ấn nhẹ vào khối u sẽ thấy có sự dịch chuyển.

Bình thường u mỡ vô hại và không gây đau đớn, nhưng nếu bị u mỡ đè vào dây thần kinh sẽ khiến bệnh nhân đau đớn.

Các khối u mỡ thường đa dạng về kích thước, tuy nhiên chúng thường nhỏ và hiếm khi lớn hơn 8cm. Các khối u mỡ thường nằm ở vùng gáy, cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi.

Đa phần các loại u mỡ đều lành tính và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên có một vài trường hợp u mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe đó là khi xuất hiện trong ổ bụng. Việc u mỡ ở trong ổ bụng làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép, chức năng của các cơ quan đó sẽ bị rối loạn. Ngoài ra nếu u mỡ có kích thước to và xuất hiện ở các khu vực có nhiều dây thần kinh như đầu cổ, vai, gáy cũng sẽ khiến bệnh nhân đau đớn.

Với những đặc tính này, TS. BS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo người mắc u mỡ càng mổ sớm lúc u còn nhỏ càng tốt. Bởi lúc này bệnh nhân chỉ cần làm tiểu phẫu và có thể về trong ngày.

Nhưng nếu để to lên, bệnh nhân buộc phải lên phòng mổ, vết mổ lớn làm cho thời gian nằm viện kéo dài, chưa kể vết mổ lớn sẽ làm tăng tình trạng đau sau mổ.

“Trong khi phẫu thuật, phẫu thuật viên cần phải chú ý dưới khối u có rất nhiều mạch máu và dây thần kinh, kiểm soát tốt chảy máu và bóc hết khối u. Vì đây là 1 vết mổ lớn, nên việc chăm sóc cho bệnh nhân phải rất cẩn thận nhằm tránh nhiễm trùng, tụ dịch.

Chưa kể, nếu không phẫu thuật sớm, để khối u càng to thì càng gây cản trở sinh hoạt, thiếu thẩm mỹ.  Thậm chí để lâu, khối u lớn sẽ gây thoái hoá khớp, xương nếu ở các vị trí như cổ vai, cánh tay.”, TS. BS Liên cho hay.

TS. BS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo, khi người bệnh phát hiện những khối bất thường trên cơ thể nên đến bệnh viện thăm khám và có hướng điều trị sớm nhất.

N. Huyền