Anh Đoàn Đức H. (41 tuổi,Hà Đông, Hà Nội) và vợ tới khám nam khoa vì khoảng 1 năm nay anh H. rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Anh có nhu cầu nhưng “cậu nhỏ” luôn trong tình trạng mềm nhũn như dọc mùng phơi nắng.

Anh H. mua các loại thực phẩm chức năng về uống thậm chí ai mách gì cũng mua. Vợ anh H. còn mua cả thuốc tăng cường sinh lý xách tay cho chồng nhưng càng ngày càng kém hiệu quả. Khoảng hơn 1 tháng nay chứng bất lực bộc lộ rõ. Dù hai vợ chồng có cố gắng thế nào thì “cậu nhỏ” vẫn không cương cứng.

Khi đến bệnh viện khám, bác sĩ tìm hiểu bệnh lý mới biết bản thân anh H. đang làm giám đốc doanh nghiệp quảng cáo. Công việc cũng thường xuyên phải nhậu nhẹt, lối sống không được tốt. Khi làm xét nghiệm máu, bác sĩ giật mình đường huyết lúc đói của anh H. lên tới 11 mmol/l, huyết áp cao 170/120 mmhg. Các chỉ số rối loạn mỡ máu, tăng cholesterol, tăng axit uric.. đủ các bệnh. Bác sĩ cho rằng các rối loạn chuyển hóa chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh 'trên bảo dưới không nghe' của anh H.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Cừ - Chuyên khoa Nam học, BV Đa khoa An Việt, ở nam giới tình trạng trên bảo dưới không nghe ngày càng trẻ hóa. Trường hợp của anh H. thủ phạm do tiểu đường gây nên bất lực.

Các mức độ bất lực ở nam giới khác nhau. Có trường hợp nam giới vẫn có nhu cầu tình dục như bình thường, dương vật vẫn cương cứng nhưng thời gian cương cứng ngắn, khi vào đến âm đạo sẽ không kiểm soát được cảm xúc mà xuất tinh ngay.

Nam giới mắc bệnh ở giai đoạn này bắt đầu có biểu hiện suy giảm tình dục. Mất nhiều thời gian mới có thể kích thích dương vật cương cứng, có thể xuất tinh ít hoặc không xuất tinh. Ở giai đoạn này, nam giới không thể kiểm soát để duy trì được trạng thái cương cứng của dương vật.

covid,bệnh nhân
BS Cừ tư vấn cho bệnh nhân. 

Trường hợp nặng thì dương vật không thể cương cứng, nam giới không còn khoái cảm khi quan hệ.

Thông thường, BS Cừ cho biết tuổi càng cao, hàm lượng testosterone ở nam giới bắt đầu giảm đi, ham muốn tình dục cũng bắt đầu suy giảm, dẫn đến các hội chứng như rối loạn cương dương và liệt dương.

Hiện nay, nguyên nhân bất lực do các bệnh lý không lây nhiễm cũng tăng lên. Các bệnh lý phố biến như tiểu đường, tăng huyết áp, xơ vỡ mạch máu, tim mạch. Nhiều trường hợp như anh H. chỉ khi có biến chứng trên bảo dưới không nghe đi khám thì mới phát hiện ra hàng loạt các bệnh trên.

Đặc biệt là bệnh đái tháo đường rất phổ biến, ước tính có khoảng gần 4 triệu người Việt mắc bệnh này và ở nam giới đái tháo đường là nguyên nhân gây “trên bảo dưới không nghe phổ biến”.

 

BS Cừ cho biết nhiều người rất trẻ, trước đó vài năm hoàn toàn bình thường nhưng khi đái tháo đường thì sinh lực tụt dốc không phanh.

Theo thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Huy Cường, nguyên bác sĩ tại BV Nội tiết Trung ương cho biết, hiện có khoảng 50% nam giới mắc tiểu đường có thể bị rối loạn cương hoặc mất ham muốn tình dục ở một chừng mực nào đó.

Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới mắc bệnh tiểu đường dễ bị rối loạn chức năng cương dương vật. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tổn thương tổ chức cương và mạch máu ở dương vật cũng giống như tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì tổn thương tổ chức cương sẽ dẫn tới hệ quả các sợi cơ trong tổ chức cương đó không giãn đầy đủ, khiến cho dương vật không thể đổ đầy máu trong quá trình cương. Vì tổn thương thần kinh nên dương vật ít nhận cảm được cảm giác hơn, xung động xúc giác ít được truyền về não hơn. Do vậy, khó đạt được sự cương, cũng như duy trì được sự cương cứng.

Tổn thương mạch máu cũng dẫn đến khó đổ đầy máu vào trong tổ chức cương.

Đàn ông mắc tiểu đường cũng thường hay mắc cả cao huyết áp. Nhiều loại thuốc điều trị cao huyết áp gây ra chuyện giảm cương dương vật.

Ngoài ra, nam giới hút thuốc lá, đường máu tăng cao dẫn đến biến chứng mạch máu và biến chứng cương ở người tiểu đường thêm trầm trọng.

K.Chi 

Nam sinh đi tiểu ra dịch đục, nghi ngờ bạn gái và sự thật không ngờ

Nam sinh đi tiểu ra dịch đục, nghi ngờ bạn gái và sự thật không ngờ

Tự nhiên thấy ngứa ngáy, thi thoảng thấy chảy dịch đục từ đường tiểu, nam sinh 'nổi khùng' nghi ngờ bạn gái 'lăng nhăng' làm lây bệnh…

'Nhà máy sản xuất tinh binh' của thanh niên 17 tuổi tím đen, nguy cơ hoại tử chỉ từ dấu hiệu đột ngột này

'Nhà máy sản xuất tinh binh' của thanh niên 17 tuổi tím đen, nguy cơ hoại tử chỉ từ dấu hiệu đột ngột này

Xuất hiện đau đột ngột, dữ dội bìu bên phải, thanh niên 17 tuổi đến viện thì tinh hoàn dã xoắn nhiều vòng, thiếu máu nặng, tím đen.... nguy cơ hoại tử