ung thư,ung thư mô mềm,bác sĩ,bệnh nhân,biểu hiện  sarcoma
Người đàn ông sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u khủng ở má phải 

Người đàn ông 42 tuổi trú tại Hiệp Hoà, Bắc Giang đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong thời điểm dịch bệnh với khối u to như quả ổi treo lủng lẳng trên má trong tình trạng mệt mỏi, cơ thể suy kiệt.  

Anh cho biết cách đây hơn 1 năm má phải anh xuất hiện khối u, ban đầu nhỏ như quả trứng, sau 2 lần phẫu thuật tại các cơ sở y tế tuyến dưới thì lại tái phát vào tháng 4/2021.

“Khối u to lên nhanh, có mùi hôi, rỉ máu liên tục, đôi khi chảy máu ồ ạt. Nhưng do dịch bệnh nên cũng sợ không dám đi viện. Chỉ trong vòng 4 tháng tôi sút gần 10 kg”, anh T. cho biết.

Tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám phát hiện kích thước khối u đã lên đến 7.5x9cm, toàn bộ khối u chuyển màu thâm nhiễm, tím đen, dính rộng cơ cắn phải.

Qua hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Đầu cổ đánh giá đây là một ca phẫu thuật có nhiều nguy cơ trước và trong mổ, bệnh nhân có thể sốc do mất nhiều máu hoặc vỡ u, nhiễm khuẩn huyết, thiếu da che vùng khuyết hổng, mất thẩm mỹ vùng mặt.

Hơn nữa bệnh nhân còn thiếu máu nặng, thể trạng yếu sẽ ảnh hưởng đến ca mổ và quá trình hậu phẫu.

Do đó, bệnh nhân được truyền trước 1 đơn vị máu và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật.

Đầu tháng 8/2021, kíp mổ do TS.BS Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ phụ trách đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong hơn 3 giờ đồng hồ.

 

Các bác sĩ phải cắt toàn bộ khối u và khoét các vùng da cách diện cắt 2.5 cm, sinh thiết tức thì ngay trong mổ để đảm bảo lấy hết tế bào ung thư, sau đó tạo hình thẩm mĩ lại vùng má bị khuyết hổng rộng 10 cm bằng cách quay vạt da có cuống mạch cân cơ ức đòn chũm dưới cổ lên che mặt, quay vạt vai gáy xoay lên che vùng cổ và vét hạch chọn lọc nhóm 1, 2, 3 bên phải.

Giải phẫu bệnh khối u kết quả sarcoma tế bào hình thoi hướng tới sarcoma xơ bì, các diện cắt xung quanh đã đảm bảo không còn tế bào ác tính.

Anh T. chia sẻ: “U trên mặt tái phát đúng lúc dịch bệnh, sức khỏe sa sút khiến tôi rất tự ti và tuyệt vọng. Ca phẫu thuật thành công giúp tôi như được giải thoát, tinh thần cũng vui vẻ, nhẹ nhõm hơn rất nhiều”.

Theo các bác sĩ, sarcoma tương tự như các loại ung thư khác mà nếu được phát hiện sớm, việc điều trị có thể rất hiệu quả. Ngược lại, nếu phát hiện ung thư khi đã ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót sẽ giảm rõ rệt.

Đây là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này lại cao đáng báo động. Nó lấy đi sinh mạng của 5.270 người mỗi năm, trong khi tỷ lệ chẩn đoán chỉ là 12.750 trong số 1.5 triệu người được chẩn đoán hàng năm ở Mỹ. 

Sarcoma là một thuật ngữ chung để chỉ một loại ung thư được tìm thấy trong các tế bào mô liên kết. Mặc dù có nhiều loại sarcoma vì các tế bào này có thể phát triển xâm lấn tế bào xương, sụn, mạch máu và tế bào gốc, loại ung thư này được nhóm thành 2 loại chính là sarcoma xương và sarcoma mô mềm.

Đối với trường hợp như của anh X.T là mắc sarcoma mô mềm. Tuy nhiên cũng có hơn 50 kiểu sarcoma mô mềm khác nhau, vì có nhiều kiểu và dạng thức mô mềm, từ cơ bắp đến dây thần kinh và mạch máu.

Bệnh nhân có thể nhận thấy khối u lồi lên (đau hoặc không đau), hoặc không có triệu chứng gì.  Nhưng nếu bệnh nhân mắc sarcoma mô mềm với trường hợp ung thư hệ tiêu hóa, thường có báo cáo về sự đau và khó chịu trong bụng.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân nên chú ý theo dõi sức khỏe. Người dân không nên chủ quan với các triệu chứng bất thường trên cơ thể, cũng không vì sợ dịch bệnh mà trì hoãn đến viện. Thay vào đó cần kịp thời đi khám và điều trị sớm tránh để bệnh diễn biến nặng cho người bệnh.

 N. Huyền