vô tinh,đán ông,yếu sinh lý,quan hệ tình dục,sex,vô sinh,bác sĩ,bệnh nhân
Anh Hoàng đã sốc khi bác sĩ cho biết mình bị vô tinh (ảnh minh hoạ)


Trao đổi với phóng viên Infonet, ThS. BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, ngoài những bệnh lý nam khoa đặc trưng như xuất tinh sớm, rối loạn cương, rối loạn tình dục, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn, các bác sĩ của khoa thường xuyên khám và điều trị bệnh nhân vô tinh.

Theo đó, vô tinh chiếm tỷ lệ khoảng 1-2% ở nam giới nói chung và chiếm khoảng 10%-15% trong nhóm nam giới vô sinh.

Do tâm lý e ngại, tuyệt vọng khi nhận kết quả mình không có tinh trùng có nghĩa là không thể có con nên nam giới vô tinh thường đi khám ở các phòng khám địa phương, dùng thuốc Nam, thuốc Bắc rất nhiều.

Điều này vừa mất nhiều thời gian và tốn kém nhưng không hiệu quả, lúc này các quý ông mới đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Thực tế điều trị thuốc không hiệu quả đặc biệt là nhóm vô tinh bế tắc.

ThS. BS Đinh Hữu Việt Tổ chức y tế thế giới, vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) được định nghĩa là khi nam giới xuất tinh hai lần liên tiếp cách nhau 2-4 tuần mà kiểm tra tinh dịch đồ không thấy tinh trùng trong tinh dịch kể cả sau khi ly tâm mẫu tinh dịch.

Thực tế lâm sàng bác sĩ điều trị thường chia vô tinh thành hai nhóm: vô tinh do đường dẫn (tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng tắc ống dẫn tinh, mào tinh hoặc do bất sản ống dẫn tinh) và vô tinh tại tinh hoàn (tinh hoàn sản xuất rất ít hoặc tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng).

Qua quá trình thăm khám, BS Việt nhận thấy vô tinh thường được phát hiện ở các trung tâm nam khoa, hiếm muộn khi các bệnh nhân đến khám về sức khỏe sinh sản hoặc hiếm muộn.

“Một số nam giới thấy mình yếu sinh lý, teo tinh hoàn sau quai bị, hoặc thấy tinh hoàn quá nhỏ mà chủ động đi khám và phát hiện mình không có tinh trùng. Trong khi đó, rất ít trường hợp nam giới chủ động đi khám khi chưa gặp các vấn đề về tình dục hay sinh sản”, BS Việt cảnh báo.

Nguyên nhân của tình trạng vô tinh này là do đường dẫn (hậu quả của viêm tinh hoàn mào tinh, sau phẫu thuật vùng bẹn bìu- sinh dục, bất sản ống dẫn tinh mào tinh…).

 

Cũng có những trường hợp vô tinh hoàn tại tinh hoàn - hệ quả của việc bị quai bị viêm teo tinh hoàn, đột biến thừa một nhiễm sắc X nam giới Klinefelter 47XXY, đột biến mất đoạn AZF trên NST Y, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn nội tiết, suy sinh dục, rối loạn sinh tinh, u tinh hoàn, xạ trị, hoá trị sau điều trị ung thư…

Các chuyên gia tình dục khẳng định việc đàn ông không có tinh trùng sẽ ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.

Mặc dù khi chưa biết tình trạng - hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch thì đời sống tình dục của các cặp đôi hoàn toàn bình thường. Nhưng đến khi đi khám vì hiếm muộn phát hiện vô tinh thì lúc này các quý ông mới rơi vào cú shock tâm lý.

“Họ rất căng thẳng, mất tự tin và tự ti”, BS Việt nhấn mạnh.

Một số trường hợp vô tinh nguyên nhân do suy sinh dục dẫn đến đời sống tình dục suy giảm nghiêm trọng. Nam giới vô tinh ảnh hưởng nhiều tới sinh sản hay duy trì nòi giống.

Môi trường sống ngày càng kém chất lượng, sức khoẻ của con người đặc biệt là sức khoẻ sinh sản, khả năng duy trì nòi giống cũng giảm. Để cải thiện, tăng chất lượng tinh trùng các chuyên gia khuyến cáo nam giới: Tránh những yếu tố bất lợi như hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya, căng thẳng (stress), lười vận động.

Hai là, tích cực trong ăn uống, hoạt động thể dục thể thao. “Quý ông nên ăn nhiều rau quả tươi giúp tăng cường các vitamin, chất chống oxy hoá, yếu tố vi lượng… Tăng cường ăn hải sản, thức ăn tươi sống; uống nhiều nước”, BS Hữu Việt nói.

Các quý ông cũng nên sắp xếp thời gian cho thể dục thể thao hàng ngày. Theo Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ tập thể dục thường xuyên (5 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 30-45 phút) và chế độ ăn hợp lý sẽ làm tăng tinh trùng, tăng tỷ lệ có con.

Ngoài ra, cả nam và nữ giới nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để có một đời sống tình dục cũng như sinh sản ổn định.

 Hải Phong