Tinh dịch như thạch

Nguyễn Ngọc V. 25 tuổi, quê Thái Bình đến khám hiếm muộn. Hai vợ chồng V. kết hôn từ tháng 9 năm ngoái nhưng sau gần 1 năm vợ vẫn chưa có 'tin mừng'. V. kể trước đó hai vợ chồng cũng đã quan hệ trước hôn nhân nhưng đều sử dụng bao cao su. Thấy tinh dịch của mình đặc thì yên tâm nghĩ đặc là chất lượng, chắc muộn con là do vợ.

Khi bác sĩ cho V. làm xét nghiệm tinh dịch, kết quả, mẫu tinh dịch đặc quánh. BS chỉ ra đây có thể là thủ phạm gây hiếm muộn ở vợ chồng trẻ này.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, nếu tinh dịch đặc quánh hay gọi tinh dịch có độ nhớt cao sẽ làm giảm khả năng di động của tinh trùng cả ở trong đường sinh dục nam lẫn nữ, làm cho tinh trùng khó bơi đến đích để thụ thai. Tình trạng này có thể dẫn tới giảm số lượng tinh trùng và gây hiếm muộn, vô sinh.

Nguyên nhân khiến tinh trùng có độ nhớt cao là do tình trạng nhiễm khuẩn trong đường dẫn tinh, viêm các tuyến sinh dục phụ, tăng bạch cầu trong tinh dịch, tăng các gốc oxy hóa trong tinh dịch, giảm hoặc mất chức năng một số tuyến sinh dục.

nam khoa,điều trị hiếm muộn
Ảnh minh họa. 

Với những trường hợp có tinh dịch đặc quánh các bác sĩ sẽ điều trị chuyên khoa để chất lượng tinh trùng tốt hơn theo từng nguyên nhân. 

BS Hưng cho biết hiện tượng tinh trùng đặc quánh như thạch không phải hiếm. Bác sĩ cũng từng tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân như vậy.

 

Làm sao để biết tinh trùng tốt

Theo BS Hưng, trung bình với 1 nhịp đập của trái tim thì cậu nhỏ sinh ra khoảng 1000 tinh trùng, 1 phút có 70 – 75 nghìn tinh trùng sinh ra, mỗi năm nam giới sản sinh 3 tỷ con tinh trùng. Nếu nam giới khỏe mạnh thì một lần xuất tinh có khoảng 200 – 300 triệu con.

Chất lượng tinh trùng còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề thể trạng, hoạt động nội tiết sinh sản. Lối sống cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng như rượu bia, thuốc lá, stress vì vậy để đánh giá chỉ số tinh trùng thì người đó phải kiêng bia rượu, thuốc lá 3 ngày, lấy mẫu tinh dịch ở cơ sở khám chữa bệnh để chất lượng tinh dịch được tốt nhất.

Thông số chỉ số tinh dịch cần xem thể tích tinh dịch ít hay nhiều. Ít có thể do hoạt động nội tiết làm ít, ngược lại tinh dịch nhiều do tuyến nội tiết hoạt động tốt.

Độ li giải, độ nhớt của tinh dịch như thế nào cũng ảnh hưởng tới chất lượng bơi lội của tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là bước đầu tiên để xem cải thiện tinh trùng trong điều trị hiếm muộn, đánh giá chất lượng 'con giống'.

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá được nguyên nhân hiếm muộn. Từ đó có thể quyết định điều trị như thế nào, ví dụ do chồng thì người chồng có thể điều trị bằng thuốc, hỗ trợ sinh sản hay chỉ bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

 K.Chi