Sáng mùng 6 Tết, bác sĩ Hùng đã phải mổ ca cấp cứu bị áp xe thái dương 1 bên sau khi căng da trán thái dương bằng chỉ ở một Thẩm mỹ viện của người Hàn Quốc. Ổ căng chỉ chứa đầy mủ vàng đặc cả thái dương và trán. Các bác sĩ phải dẫn lưu thoát mủ.

Một trường hợp khác đó là bệnh nhân đến từ Gia Lai. Bệnh nhân này cấy mỡ nhân tạo nâng ngực tại một thẩm mỹ viện ở Gia Lai. Sau thực hiện cấy mỡ tự thân nâng ngực bị biến chứng gây máu tụ 1 bên ngực phải. Khi có biến chứng, bệnh nhân quay lại thẩm mỹ viện và được dùng kim to hút ra và kết quả ngực sưng nề, biến chứng nặng nề.

cấp cứu,biến chứng làm đẹp
Làm đẹp vùng trán thái dương gây biến chứng. 

Theo bác sĩ Hùng đây chỉ là một trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị biến chứng khi đi làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ tư nhân. Trước đó, ông cũng đã tiếp nhận bệnh nhân nhập viện khi mũi đã có dấu hiệu hoại tử và vùng da sống mũi có biểu hiện thủng. Theo lời kể của bệnh nhân, 2 tháng trước chị muốn làm đẹp cho mũi thẳng, nhằm thanh tú cho khuôn mặt nên đã đi nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP. HCM, sau 2 tuần bệnh nhân thấy đau nhức không chịu được, người sốt và chị phải nhập viện để điều trị.

BS Hùng cho biết hiện nay hầu như tuần nào ông cũng gặp các ca biến chứng do thẩm mỹ ở các cơ sở làm đẹp không đạt chuẩn, không được cấp phép. Khách hàng làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ chui, spa, các tiệm uốn tóc... Mặc dù đã cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có nhiều người không sợ, trong đó có cả những người có trình độ học vấn cao.

 

BS Hùng cho biết có những bệnh nhân còn giấu giếm, không cho biết mình đã làm đẹp ở cơ sở nào.

Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người, thế nhưng khi có nhu cầu giải phẫu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, khách hàng cũng nên thận trọng vì ca mổ nào cũng có thể xảy ra tai biến. Tai biến ít hay nhiều phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, cơ địa bệnh nhân và môi trường phẫu thuật có đảm bảo vệ sinh hay không... 

cấp cứu,biến chứng làm đẹp
Ca biến chứng ở ngực của bệnh nhân ở Gia Lai. 

BS Hùng cho rằng để đảm bảo an toàn, các chị em có nhu cầu làm đẹp cần tỉnh táo và sáng suốt để lựa chọn những Trung tâm thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ tư vấn, bác sĩ chuyên khoa để thực hiện dịch vụ.

Việc ham rẻ hay tin vào những quảng cáo với “một tấc lên trời” sẽ xảy ra nhiều hậu quả khó lường, nguy hiểm tới tính mạng và tiền mất tật mang. Các thủ thuật dù đơn giản cũng đừng đến các cơ sở không được phép.

Khánh Chi