Bệnh nhận được y tế cơ sở chuyển đến trong tình trạng tím toàn thân, hôn mê sâu, kèm theo những cơn co giật chân tay, nhiều bọt màu hồng từ trong phổi chảy ra qua ống nội khí quản.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết cách vào viện khoảng 4 giờ, bệnh nhân và con trai 11 tuổi (chưa biết bơi) xuống tắm ở con suối gần nhà. Suối sâu khoảng hơn 2m, bờ bên này cách bờ bên kia khoảng 10m. Trong lúc tắm dưới suối, người bố cho con ngồi lên vai mình và bơi trong vùng nước sâu nhất. Khi người thân nhìn xuống suối, chỉ thấy người con thò 2 tay lên mặt nước vùng vẫy, không nhìn thấy người bố của cháu đâu. Khi người thân (thanh niên 25 tuổi) nhảy xuống suối vớt được cháu bé lên bờ, hỏi lại cháu mới biết người bố còn đang chìm ở dưới nước.

Sau khi lặn xuống suối 1 lần không tìm được bố cháu bé, người thanh niên 25 tuổi này mới hô gia đình và những người xung quanh nhảy xuống suối tìm nạn nhân. Sau nhiều lần ngụp lặn, những người cứu hộ mới đưa được nạn nhân lên bờ trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, mất ý thức, chân tay co quắp.

Mọi người làm các động tác sơ cứu theo kinh nghiệm, nạn nhân vẫn hôn mê nhưng có nhịp thở ngáp, được chở ngay đến Trạm Y tế xã cấp cứu và sau đó được chuyển đến Trung tâm y tế huyện.

Đuối nước,Bệnh nhân,bác sĩ,sơ cứu
Bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình được cứu sau khi đuối nước.

Thời gian từ khi bệnh nhân bị chìm dưới nước cho đến lúc được kéo lên bờ, mọi người ước tính khoảng 10-15 phút. Ở Trung tâm y tế huyện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản bóp bóng hỗ trợ với oxy 100%, truyền dịch để nâng huyết áp. Sau đó, bệnh nhân được các thầy thuốc ở Trung tâm y tế huyện hộ tống về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân hỗ trợ bằng thở máy để vừa đảm bảo cung cấp oxy cho não, vừa bảo vệ phổi tránh tổn thương nặng hơn.

 

Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng các thuốc để bảo vệ tế bào não, điều chỉnh rối loạn nước-điện giải và thăng bằng toan-kiểm, dùng kháng sinh dự phòng viêm phổi, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau 3 ngày điều trị với rất nhiều cố gắng của các thầy thuốc và bản thân người bệnh, đến chiều tối 20/5, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, rút được ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tự thở được và có thể nói chuyện với thầy thuốc.

Mặc dù bệnh nhân vẫn đang phải theo dõi sát tình trạng sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng viêm phổi, ảnh hưởng của thiếu oxy đối với tế bào não, nhưng có thể khẳng định là bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Trường hợp bệnh nhân này may mắn vì được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Mới đây tại phòng khám Hùng Vương Sơn Dương, Tuyên Quang cũng tiếp nhận một bé nhi khoảng 9 tuổi ngừng tuần hoàn do đuối nước. Trong khi các bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu dù biết rằng bé đã ko còn cơ hội, mạch 0 huyết áp 0, toàn thân tím tái… Nửa tiếng sau một bé 10 tuổi (là anh của bé trước) tiếp tục được người nhà đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng tương tự. Mọi chỉ số sinh tồn ngay khi tới phòng cấp cứu cũng đều là 0. Các bác sĩ có nỗ lực cấp cứu nhưng vẫn không thể làm gì hơn. Được biết hai nạn nhân là hai anh em bị đuối nước. Sau khi phát hiện gia đình đã tổ chức cấp cứu tại chỗ nhưng không thành công nên đưa đi cấp cứu.

Qua khai thác sơ bộ được biết, 2 anh em rủ nhau đi tắm hồ, người thân phát hiện và vớt được các em từ khoảng 14 giờ nhưng do bấn loạn nên mọi người không nhớ số điện thoại để gọi cấp cứu, mọi người xúm lại tìm mọi cách theo kinh nghiệm nhưng không hiệu quả, mãi hơn hai tiếng sau tức hơn 16h các em mới tới được phòng cấp cứu và lúc đó mọi việc đã trở nên quá muộn.

Theo TS Tình, đuối nước là tai nạn đáng tiếc hay xảy ra trong mùa hè và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả người biết bơi. Khi ngập trong nước, nạn nhân thường bị ngạt thở do sặc nước vào phổi hoặc phản xạ co thắt phế quản gây ngừng thở. Ngừng thở sẽ nhanh chóng dẫn đến ngừng tim. Nếu ngừng tim kéo dài 3-5 phút thường dẫn đến tổn thương não không hồi phục.

TS Tình cho biết cấp cứu đuối nước đòi hỏi phải khẩn trương, đúng phương pháp và cấp cứu ban đầu là quan trọng nhất quyết định đến thành công của ca bệnh. Nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ, đặt bệnh nhân ở vị trí bằng phẳng, khai thông đường thở, hô hấp nhân tạo nếu có ngừng thở, ép tim ngoài lồng ngực nếu có ngừng tim. Sau đó vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Khánh Chi