Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam có lều dã chiến lắp máy lạnh thay 'cabin lấy mẫu' đang 'gây sốt' cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam có lều dã chiến lắp máy lạnh thay 'cabin lấy mẫu' đang 'gây sốt' cộng đồng

Cabin lấy mẫu nên làm ở trong cộng đồng. Còn ở nơi trọng điểm, nếu phải lấy mẫu nhiều vào ngày nắng gắt sẽ dùng lều dã chiến quân đội bên trong đặt máy lạnh cho nhân viên lấy mẫu - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói

Không nghĩ mình bị săn lùng

Những ngày qua, giữa cái nóng của tâm dịch Bắc Giang, nhân viên y tế kiệt sức, số ca nhiễm ngày càng tăng lên thì vẫn còn những tín hiệu, niềm vui lạc quan ở tâm dịch.

Bức ảnh chụp có dòng chữ Facebook Nguyễn Huệ - chưa có người yêu trên cánh tay phải của một nhân viên y tế khiến cộng đồng mạng cười 'cay mắt'.

Nguyễn Thị Huệ - sinh năm 2000 đang là sinh viên ngành bác sĩ đa khoa của Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam. Huệ chia sẻ khi theo dõi thông tin dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Huệ luôn khao khát có thể tới đó góp một chút cho công tác chống dịch ở đây. Khi nhà trường kêu gọi sinh viên tự nguyện đăng ký đi Bắc Giang, Huệ là một trong những cô gái đầu tiên viết đơn tình nguyện. Đơn của Huệ được duyệt nhanh chóng.

Huệ cùng 30 sinh viên khác của trường được đưa đến Bắc Giang cùng với 3 giáo viên khác từ ngày 27/5. Đợt đi của Huệ đúng vào đợt nắng nóng vô cùng. Huệ tâm sự khi đi chỉ nhận thông báo ngày đi 27/5 và ngày về là “hoàn thành nhiệm vụ” - chỉ ngày nào hết dịch thì mới được về.

covid-19,facebook Nguyễn Huệ
Hình ảnh vui vẻ của Huệ ngày thường. 

Huệ chia sẻ ngày cô viết lên áo bảo hộ dòng chữ giới thiệu Facebook của mình kèm dòng chữ “chưa có người yêu” chỉ là muốn không khí bớt căng thẳng, làm cho bộ quần áo bảo hộ bớt nhàm chán. Mặc bộ quần áo một màu trắng muốt nhìn cũng tẻ nhạt.

Ngày đó, Huệ kể “chúng em lấy mẫu ở khu vực có nguy cơ cao đều là F1, F2, F3. Mọi người vô cùng căng thẳng nên Huệ nghĩ ra câu vui đùa để tâm lý vui vẻ hơn, xé tan cái lo lắng khi đối diện với dịch bệnh”.

Huệ cũng không nghĩ chỉ dòng chữ vu vơ đó lại nhận được tình cảm của rất nhiều bạn bè, cộng đồng mạng. Huệ nhận được cả trăm tin nhắn kết bạn nhưng cô đành gác lại vì không có thời gian trả lời từng người. Huệ cho biết cô cảm ơn tình cảm mà mọi người đã dành cho cô cũng như các nhân viên y tế, tình nguyện viên đang ở tâm dịch như hiện nay.

 
covid-19,facebook Nguyễn Huệ
Cộng đồng mạng săn tìm FB Nguyễn Huệ. 

Giữa cái nắng 40 độ C ở miền Bắc những ngày qua, câu chuyện của Huệ như một làn gió mát, tinh thần lạc quan giữa tâm dịch.

Không riêng Huệ, nhóm sinh viên của Học viện Y dược học cổ truyền cũng nghĩ ra nhiều cách để công việc bớt nhàm chán hơn. Họ vẽ lên áo, họ “thiết kế đồ họa” thêm lên chiếc áo bảo hộ cho đỡ nhàm chán.

Từ tiểu thư tới tâm dịch

Huệ kể khi lên đường về Bắc Giang cô giấu bố mẹ không dám nói mình tình nguyện đăng ký mà chỉ bảo nhà trường cử đi. Nếu biết cô tình nguyện đăng ký chắc gia đình sẽ không cho đi. Huệ ở nhà không phải làm việc gì, yếu ớt nên bố mẹ luôn lo lắng cô khổ sở. Lúc Huệ lên đường về Bắc Giang, mẹ cô khóc vì thương con nhưng Huệ tự nhủ theo nghề y là phải biết sứ mệnh của mình.

Cô gái trẻ lên đường cũng không nhớ đã đi được bao nhiêu ngày. Huệ kể chúng em không có thời gian tán chuyện, nhớ về ngày tháng. Mỗi ngày một công việc khác nhau. Những hôm đầu thì ở một chỗ người dân tới để lấy mẫu, nhưng có hôm lại thay đổi cách lấy mẫu sẽ đến từng nhà lấy. 

covid-19,facebook Nguyễn Huệ
Nguyễn Thị Huệ khi đi học.

Trên đường đi di chuyển cũng khó khăn, có lúc đi bằng xe máy, có lúc đi bằng xe công nông. Huệ chia sẻ ngày 3/6 nắng nóng như đổ lửa ngồi trên xe công nông đến điểm dịch lấy mẫu một bạn trong đoàn còn say xe. Nhóm có 5 người, 1 người đã say nên 4 người còn lại phải “cân” tất. Đến tối về tới nơi nghỉ, ăn uống, tắm giặt xong ngước nhìn đồng hồ đã 1h sáng.

Mỗi lần mặc bộ quần áo bảo hộ rất nóng. Trời nắng, da bỏng cháy vì nắng. Huệ vẫn chỉ mong làm sao có thể sớm hoàn thành nhiệm vụ của mình. Mỗi lần mặc bộ quần áo vào, mọi người đều cố gắng hoàn thành công việc của mình.

Huệ cho biết “nếu đứng trước một đống bát đĩa phải rửa, em sẽ sợ hãi nhưng khi bắt tay vào làm thì cũng thấy bình thường và em đi chống dịch cũng với tâm trạng như vậy mình nghĩ sẽ làm được thì nó lại thành nhẹ nhàng”.

 K.Chi