Hai bệnh nhân đầu tiên mắc Corona ở Việt Nam

Ban đầu, khi nghe tới dịch nCoV hầu như ai cũng nghĩ nó còn ở rất xa chưa có ở Việt Nam nhưng thông tin có hai ca bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã khiến nhiều người bất ngờ.

Theo bác sĩ Thức khi tiếp nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus 2019 - nCoV, tinh thần cảnh giác của nhân viên y tế rất cao, sau khi điều tra về yếu tố dịch tễ, trong vòng 1 - 2 phút, bệnh nhân đã ngay lập tức được cách ly. Điều này rất quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm cho nhân viên y tế. Theo chỉ đạo của lãnh đạo, không để nhân viên y tế nhiễm bệnh. 

Ngay trong đêm, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp trực tiếp với Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả xét nghiệm sớm nhất. 

Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã trực tiếp vào BV Chợ Rẫy chỉ đạo hai ngày liên tục, ngoài vấn đề chuyên môn còn chăm lo yếu tố tinh thần để hai người bệnh này không cảm thấy lạc lõng trong Bệnh viện Chợ Rẫy trong vào những ngày Tết truyền thống.  Bác sĩ Thức cho rằng tất cả điều đó đã góp phần vào sự hồi phục khả quan cho cả hai cha con bệnh nhân.

 

PGS Phan Trọng Lân – Viện trưởng viện Pasteu TP.HCM chia sẻ ngay từ khi có thông tin dịch từ Trung Quốc, các chuyên gia dự phòng đã dự báo khả năng dịch sẽ vào Việt Nam.

PGS Lân cho rằng yếu tố quyết định chống dịch là phát hiện được ca bệnh. Khối hậu cần xét nghiệm đã làm việc tích cực, cung cấp ngay cho người làm chuyên môn, đó chính là một trong những yếu tố quyết định.

Điều thứ hai phải nói là nhìn lại lịch sử chống dịch SARS, thời điểm đó cán bộ y tế chưa có nhiều kinh nghiệm phòng dịch như hiện nay. Do đó, tại thời điểm này, đội ngũ y tế đã thực hiện ngăn ngừa tốt, không để lây nhiễm.

K.Chi