Sáng nay (7/9), tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) cho biết, đơn vị vừa cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và sức khoẻ của mẹ cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Theo hồ sơ, bệnh nhân N.T.T (42 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Nam) đi từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Quảng Nam vào ngày 31/7 được cách ly tại Tam Kỳ (Quảng Nam) và được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 4/8 (bệnh nhân N.T.T đang mang thai gần 35 tuần tuổi). Ngày 5/8, bệnh nhân N.T.T có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều nên phải thở oxy và được chuyển tuyến đến Trung tâm cách ly Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) lúc 3h ngày 9/8 để theo dõi, điều trị.

Đến 8h45 ngày 11/8, chị N.T.T có dấu hiệu chuyển dạ và qua thăm khám các bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm Covid-19 và chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Huế,Sản Phụ,Covid-19
Sản phụ N.T.T tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Huế,Sản Phụ,Covid-19
Bé gái 2,2kg được các bác sỹ mổ cứu thành công.

Trước tình thế nguy cấp, sau khi báo cáo tình trạng bệnh và xin ý kiến ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên bệnh nhân N.T.T được chuyển mổ cấp cứu. Tại phòng mổ, bệnh nhân N.T.T có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp… và được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, ối vỡ sớm rất nguy kịch.

 

Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật lấy ra một bé gái nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau khi các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, bé gái mới hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, bé gái được chuyển đến trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị.

Riêng mẹ được hồi sức tích cực, thở máy. Tuy nhiên, đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ sản phụ N.T.T diễn biến xấu dần và được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Để cứu chữa người bệnh kịp thời, hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) và sau 45 phút thiết lập, kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị.

Theo ThS.BS Trương Tuấn Anh - Trưởng kíp thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết, ECMO là một phương pháp hỗ trợ tim phổi cơ học được chỉ định cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch đòi hỏi sự tham gia đồng bộ của nhiều chuyên ngành với sự tập trung cao độ và chính xác để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Đây là kỹ thuật hỗ trợ hô hấp hoặc cả hô hấp và tuần hoàn cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không đáp ứng được mục tiêu điều trị giúp duy trì sự sống của người bệnh.

Đến ngày 22/08, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng) sức khoẻ của bệnh nhân N.T.T đã dần ổn định và ngưng lọc máu.

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân N.T.T đã ổn định, kết quả xét nghiệm Covid-19 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để cho xuất viện.

Hà Oai