đỉa,đỉa ký sinh,bệnh nhân,bác sĩ
Ảnh minh hoạ 

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Bắc Hải - Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khi nội soi khe mũi phải, phát viện có con tắc te (đỉa suối) dài khoảng 5cm đang sống ký sinh trong đó nên đã gắp ra cho người bệnh. Sau gắp, bệnh nhân đã đỡ đau và ổn định.

Tắc te (đỉa suối) là động vật kí sinh thường sống trong môi trường nước tại các khe suối. Khi người dân đi vào rừng, tắm hoặc uống nước suối rất dễ bị chúng chui vào mũi. Ban đầu con tắc te rất nhỏ, chỉ bằng sợi tóc.

 

Khi chui vào mũi chúng sống kí sinh bằng cách hút máu và to dần lên như con đỉa bình thường, chính vì vậy nên người bệnh sẽ có cảm giác ngạt mũi, buồn buồn trong mũi khi con tắc te di chuyển và khi hút máu chúng sẽ tiết ra chất chống đông máu làm người bệnh chảy máu mũi từng đợt, nếu để lâu chúng sẽ di chuyển xung quanh hốc mũi, chui vào các lỗ thông xoang hoặc xuống thanh quản, khí quản gây ra các triệu chứng khó thở, khàn tiếng, ho ra máu.... nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Bắc Hải khuyến cáo cho người dân, khi đi rừng, nương cần chú ý không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hoặc nghi ngờ có vật thể lạ trong mũi, miệng, tai… phải đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị.

N. Huyền