Trước đó, cháu P.T.K.N. (7 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám vì đi cầu không tự chủ, són phân.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện cháu có khối u lớn vùng thượng vị. Sau khi nội soi, bác sĩ khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel - thích ăn tóc.

Trải qua phẫu thuật kéo dài hơn nửa giờ đồng hồ, ê-kíp đã lấy từ trong dạ dày bé gái ra một búi tóc nặng nửa ký.

quảng ngãi,búi tóc,dạ dày
Các bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc nặng nửa ký (ảnh nhỏ) nằm trong dạ dày của bệnh nhi
 

Bác sĩ Phạm Xuân Duy (Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Sản – Nhi) cho hay, hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp, thường bệnh nhi mắc hội chứng có biểu hiện thích ăn tóc của mình và người khác. Lâu dần, tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày, ruột với các triệu chứng: đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân...

“Điều trị những trường hợp này cần phẫu thuật, điều trị tâm lý và bổ sung vi chất (do thiếu chất nên ăn tóc). Quan trọng nhất là phụ huynh cần phát hiện hành vi thích ăn tóc của bé sớm để điều trị tâm lý kịp thời”, bác sĩ Duy nói thêm.

Hồ Ca

Bé 2 tuổi tử vong do hóc càng cua sót trong cháo, khuyến cáo của chuyên gia khi bị hóc dị vật

Bé 2 tuổi tử vong do hóc càng cua sót trong cháo, khuyến cáo của chuyên gia khi bị hóc dị vật

Cháu bé chỉ mới 2 tuổi (Hà Nội) hóc càng cua sót trong cháo đã không qua khỏi do gia đình không đưa đến viện ngay vì không phát hiện kịp thời.