nâng không giá máy,BV Bạch Mai,xét nghiệm,máy robot Rosa
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai: Có trả lại tiền người bệnh?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khởi tố bị can, bắt  tạm giam 2 lãnh đạo Công ty BMS và thẩm định viên Công ty VFS.

Những kẻ này câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống giá thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết giữa BMS với Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não nhập khẩu chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng nhưng được nâng lên thành 39 tỷ đồng.

Do đó, giá một ca phẫu thuật sử dụng robot Rosa lẽ ra chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Mỗi tháng có khoảng 20 lượt sử dụng thiết bị, số tiền bệnh nhân bị "móc túi" là gần 400 triệu đồng.

Vụ việc bị phanh phui, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố các bị can, vậy thì có thể trả lại tiền cho những người dân từng sử dụng các dịch vụ từ máy này không?

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em cho biết đã đọc thông tin trên báo chí và đây “rõ ràng là sự vi phạm đạo đức ngành y nghiêm trọng”.

Ông An cho rằng “rất khó để có thể trả lại tiền cho những người dân đã điều trị, đã chết….

Trong khoảng thời gian ấy, có biết bao nhiêu người dân đã bị móc túi, thậm chí chết do không đủ khả năng chi chả tiền chạy chữa mà phải xin về chờ chết. 

Còn với trường hợp cụ thể này, bây giờ bảo trả lại cho những người dân còn sống, còn sổ sách thì còn có thể nhưng những người đã chết rồi hoặc không còn lưu sổ sách thì làm thế nào có thể chi trả lại được?”, BS Nguyễn Trọng An nói.

Không tỏ ra bất ngờ bởi theo ông An “hiện tượng này đã được xảy ra ở nhiều nơi chứ không chỉ ở đây và rất là lâu rồi mà không được phơi bày”.

Vụ việc làm mất niềm tin của tất cả người dân vào ngành y tế của VN. Như cú sốc đối với người dân. Vì BV Bạch Mai hay những bệnh viện công lập khác thường dành cho người nghèo và rất nhiều người dân thu nhập thấp vậy mà lại bị như thế. “Chẳng khác nào đánh vào túi tiền của người dân, cực kỳ kinh khủng....”, BS An bày tỏ.

 

Theo quan điểm của BS Nguyễn Trọng An, vụ việc này cần phải được xử lý nghiêm minh với hình thức cao nhất trong khung hình phạt. 

“Đến giờ, Bạch Mai là bệnh viện lớn đầu tiên phát hiện phanh phui ra vấn đề này. Nó cũng đặt ra yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ các bệnh viện khác về  vấn đề này

Đây là dấu hiệu cảnh tỉnh ngành Y tế cần có rà soát lại toàn bộ bệnh viện. Vụ việc là cơ sở để phân minh rõ ngành Y tế phải có hướng đi đúng đắn trong thời gian tới, BS Nguyễn Trọng An nêu.

Ông An cũng chỉ ra có sự móc ngoặc giữa bên cung ứng thiết bị với bệnh viện dưới “khẩu hiệu” xã hội hoá y tế. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc. Nếu không quyết định, không đồng ý thì không doanh nghiệp nào có thể vào trong BV đặt máy được.

Trong đó ngành Y tế công – phục vụ người nghèo và làm y tế dự phòng. Ở đó, người nghèo phải được sự hỗ trợ, có sự trợ giá, trợ giúp của nhà nước để đảm bảo được chăm sóc y tế như những người khác.

Theo ông An, xã hội hoá theo đúng chủ trương ban đầu: Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính  còn nhân dân và các tổ chức xã hội cùng chung tay góp sức thực hiện mục tiêu CSSK nhân dân là chủ trương đúng, nhưng đã bị biến tướng.

Các bệnh viện cho máy móc vào và thu tiền của người bệnh. Đến giờ thì biến tướng quá khủng khiếp.

Đồng tình với quan điểm này, nguyên ĐBQH Bùi Thị An chia sẻ, chủ trương xã hội hóa là hướng đi đúng nhưng xã hội hóa mà đi lệch theo kiểu móc nối, nâng khống, chia chác lợi ích là không thể chấp nhận.

Để chấm dứt tình trạng này, bà  Bùi Thị An kiến nghị công khai hết các giá thành thiết bị y tế liên kết trong các bệnh viện công để người dân giám sát, đặc biệt tại các bệnh viện lớn.

Một luật sư trao đổi với PV cũng khẳng định, vụ việc khi đưa ra xét xử cần thu hồi lợi nhuận bất chính từ việc doanh nghiệp bên ngoài cấu kết bệnh viện nâng khống giá trị mua sắm máy móc để móc túi người bệnh cũng như yêu cầu bồi thường, trả lại tiền cho những bệnh nhân bị thiệt hại.

N. Huyền