Trách nhiệm thầy thuốc chống dịch

Ngày 2/2, sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và các địa phương, TS Sơn lại vội vã rời khỏi phòng giao ban của Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương trở về nhà khách thu dọn hành lý. Anh nhận được lệnh, lên đường đến ngay Gia Lai để hỗ trợ bác sĩ Gia Lai trong điều trị bệnh nhân.

TS Sơn cho biết, đối với vùng Tây Nguyên, ngành hồi sức cấp cứu còn yếu vì thế với tình hình dịch ở Gia Lai hiện nay sự xuất hiện của các bác sĩ từ Bạch Mai vào sẽ giúp các đồng nghiệp ở Tây Nguyên yên tâm hơn, vững tin chống dịch.

Ngay từ ngày đầu có ca bệnh ở Hải Dương và ngành y nhận định tình hình dịch bệnh ở Hải Dương sẽ phức tạp. Đoàn chi viện từ Bệnh viện Bạch Mai do Giám đốc là GS Nguyễn Quang Tuấn dẫn đầu. Chỉ trong vòng thời gian ngắn ngủi, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng thành công bệnh viện dã chiến số 2 cho Hải Dương. Với kinh nghiệm thành lập bệnh viện dã chiến trong hai mùa dịch tại chính BV Bạch Mai và Đà Nẵng, bệnh viện dã chiến số 2 này sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 với kỹ thuật tiên tiến nhất như ECMO, lọc máu hiện đại.

TS Sơn cho biết nhận định tình hình dịch ở Gia Lai cũng rất căng, công tác sắp xếp của Hải Dương đã ổn nên ông lên đường chi viện cho Gia Lai. Là người thầy thuốc, ở bất cứ đâu có dịch, cần tới thầy thuốc thì ông sẽ không quản ngại lên đường.

Bước qua các vùng tâm dịch, TS Sơn cho rằng với trách nhiệm của một người thầy thuốc, anh và các đồng nghiệp luôn xác định đó là nhiệm vụ của mình, chúng ta phải chia sẻ với những khó khăn mà đồng nghiệp đang phải đối mặt, phải phục vụ nhân dân, hỗ trợ cho những người đồng nghiệp của mình, đó vừa là trách nhiệm cũng là nghĩa vụ của một người thầy thuốc.

Đối với Hải Dương, TS Sơn đặc biệt có những tình cảm. Hải Dương là quê hương của thầy bác sĩ Sơn GS. Võ Văn Đính, người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Lần này khi tới Hải Dương, TS Sơn luôn xác định mình phải trả ơn thầy đã dạy dỗ để ông được như ngày hôm nay. Vào tới Tây Nguyên, TS Sơn mong rằng ông có thể chi viện, tiếp lửa cho đồng nghiệp của mình trong đó.

TS Sơn tin tưởng rằng với sự nhiệt huyết và kinh nghiệm đã có, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai có thể đóng góp phần nào công sức nhỏ bé của mình trong việc thiết lập và xây dựng những bệnh viện dã chiến, chống dịch.

Với dịch hiện tại, TS Sơn hiểu rằng phải khẩn trương hơn, nhanh hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành sớm nhất bệnh viện dã chiến cũng như khoanh vùng chống dịch.

 
chống dịch Covid-19,dịch bệnh covid-19
TS Đỗ Ngọc Sơn trong lần chống dịch ở Đà Nẵng.

Vì sao phải thành lập bệnh viện dã chiến?

Nhờ vào các bệnh viện dã chiến chúng ta có thể triển khai công tác điều trị cho một nhóm bệnh nhân, khoanh vùng và thu dung những bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, qua đó hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

So với Đà Nẵng, dịch Covid-19 bùng phát ngay tại các cơ sở y tế khiến nhiều y bác sĩ nhiễm bệnh thì việc thiết lập một bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng dịch và điều trị cho các bệnh nhân là vô cùng quan trọng và cấp bách.

Đối với Hải Dương, khi chưa thể xác định chính xác số ca nhiễm trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây thì bệnh viện dã chiến chính là nơi tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp nghi nhiễm để theo dõi, điều trị và sàng lọc.

Về mặt bản chất, các bệnh viện dã chiến giống nhau ở chỗ, đây là nơi đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho một nhóm bệnh nhân mắc phải các bệnh truyền nhiễm mà cụ thể ở đây là Covid-19, trong những tình huống khẩn cấp.

Khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh, các cơ sở y tế trở nên quá tải, đặc biệt là các cơ sở y tế chuyên về bệnh truyền nhiễm, do đó việc thiết lập các bệnh viện dã chiến là vô cùng quan trọng đối với công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện dã chiến số 2 được thành lập tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương về cơ bản điều kiện cơ sở vật chất ở đây là tương đối tốt, chính vì vậy việc thiết lập bệnh viện dã chiến diễn ra vô cùng thuận lợi. So với các bệnh viện dã chiến thông thường dưới 500 giường bệnh, thì ở đây TS sơn cho biết họ có thể thiết lập trên 500 giường bệnh.

Tại bệnh viện dã chiến số 3 ở Đại học Sao Đỏ (Hải Dương quyết định chọn ĐH Sao Đỏ để thiết lập BV Dã chiến số 3 thay vì Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Canada), qua quá trình khảo sát nhận thấy cơ sở vật chất ở đây cũng rất tốt, trường đã xây dựng và phân chia phòng ốc vô cùng khoa học. Cùng với đó là không gian xung quanh thoáng đãng đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu cơ bản trong việc thiết lập bệnh viện dã chiến.

Khánh Chi