Vài ngày trước, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều phản ánh bức xúc về đường dây nóng thông tin về dịch viêm phổi cấp do corona (nCoV) đã thu 5000 đồng/phút khi người dân gọi điện đến.

Theo đại diện Bộ Y tế, đường dây nóng 19003228 là của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và khi nhận được phản ánh của người dân về việc thu tiền cước, Bộ Y tế đã làm việc với nhà mạng và đã thông báo miễn cước cuộc gọi từ ngày 1/2/2020.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, đường dây 19003228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5000đ/phút gọi.

Dịch Coronavirrus xảy ra đúng dịp tết. Khi đó, tất cả các nhà mạng liên quan cung cấp đường truyền (VNPT, Viettel) đều nghỉ tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết. Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên quyết định lấy số này để làm đường dây nóng và giao cho các bác sĩ trưởng ca trực giữ để giải quyết các sự vụ nóng của vụ dịch.

Bác sĩ Cấp cho biết "Tôi trực đúng hôm đó. Bình thường ngày đó BS Dung giữ đường dây 19003228. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố, đường dây nóng sôi sục đến nỗi bác sĩ trực đường dây không chịu nổi, đến 10h đêm bác sĩ phi xe đến bệnh viện mếu máo trao trả tôi. Tôi tiếp nhận đường dây từ 10h đêm đến 8h sáng hôm sau phải nhận rất nhiều cuộc gọi trong khi tôi vẫn phải trực và điều trị gần 200 bệnh nhân".

 

Theo bác sĩ Cấp, nhiều cuộc gọi đến giữa lúc ông đang cấp cứu bệnh nhân. Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không” thậm chí trêu chọc, spam, … Trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi chỉ có 3 cuộc gọi thực sự nóng xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn.

Đến ngày làm việc đầu tiên của năm mới, VNPT, Viettel quyết định miễn phí các cuộc gọi đến đường dây nóng thì đường dây 19003228 của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương mới được "giải phóng".

Tuy nhiên, bác sĩ Cấp cho biết "như thế đã quá đủ thời gian để các bác sĩ của chúng tôi kiệt sức với đường dây này và việc cư dân mạng mắng mỏ việc thu tiền của đường dây nóng đã làm cho uy tín của bệnh viện bị giảm sút". 

Từ 7h sáng 2/2,  Bộ Y tế sẽ có thêm một đường dây nóng để tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch nCoV là 1900 9095. Các cuộc gọi đến đường dây này đều miễn phí. Đường dây nóng 1900 9095 được thực hiện với sự hợp tác của Tổng Công ty Viễn thông Viettel.

Đường dây nóng 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228.

K.Chi