đà nẵng,đồng xu,dị vật
Dị vật trong dạ dày của cháu N.

Khoảng 10h sáng 14/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái V.A.Y.N. (4 tuổi) trong tình trạng nuốt phải dị vật.

Mẹ của cháu N. cho biết, tối 13/12, cháu đang chơi bình thường thì nghe khóc, khi người nhà gặng hỏi thì biết cháu nuốt phải đồng xu. Song, vì thấy con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà chủ quan, tiếp tục để ở nhà. Đến sáng 14/12, vì lo lắng nên gia đình đưa N. đến bệnh viện khám.

đà nẵng,đồng xu,dị vật
Các bác sĩ gắp đồng xu trong dạ dày của N. ra ngoài

Qua chụp X-quang, các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bệnh nhân. Các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, tiến đến chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Bác sĩ Đặng Phục (Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho hay, quá trình nội soi diễn ra có chút khó khăn vì cháu N. trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp dị vật.

 
đà nẵng,đồng xu,dị vật
Sau thủ thuật, cháu N. đã trở lại bình thường

Sau 30 phút tiến hành nội soi can thiệp, các bác sĩ đã gắp lấy được dị vật là một đồng xu có đường kính 2cm ra ngoài. Sau thủ thuật, cháu N. đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong ngày.

“Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật. Các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt là với trẻ còn nhỏ tuổi.

Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám để xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kỳ khó khăn”, bác sĩ Phục nói thêm.

Sơn Tùng

Hóc dị vật ở trẻ: Nhiều cha mẹ bất lực nhìn con ngừng thở dần

Hóc dị vật ở trẻ: Nhiều cha mẹ bất lực nhìn con ngừng thở dần

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai) hóc dị vật thường xảy ra đối với trẻ nhỏ và nhiều trường hợp trẻ tử vong vì cha mẹ không biết sơ cứu.