Từ trường hợp chuyên gia người Trung Quốc dương tính với Covid-19 đã về nước, Vĩnh Phúc, Hà Nội đã ghi nhận tới các ca bệnh liên quan tới trường hợp này.

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia về truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh virus SARS-CoV-2 lây lan qua đường giọt bắn và tốc độ lây lan nhanh ở khu vực kín, phòng chật hẹp, môi trường có máy lạnh thì càng lý tưởng. Ở những phòng hát, quán bar, phòng ăn uống, khách sạn do mức độ thông gió và cường độ luồng không khí kém nên người ta khẳng định nhà hàng, quán bar là nơi dễ lây nhiễm. Ngoài ra, ở những nơi này người có mặt thường khó mang khẩu trang vì ăn, uống, hát hò.

Covid-19,dịch Covid-19
Quán Sunny ở Vĩnh Phúc ổ dịch mới của Việt Nam

Trong quán karaoke còn có thể có điều tế nhị mà người ta chưa khai báo hết, BS Khanh cho rằng tốt nhất bây giờ cần đẩy mạnh truy vết, cách ly, khoanh vùng và đặc biệt vận động người đã từng đến quán cần khai báo trung thực. Nếu không, quán Sunny có khả năng còn là ổ dịch kinh khủng hơn quán bar Buddha năm 2020 do virus mới có nhiều biến chủng và đã được chứng minh có khả năng lây lan nhanh chóng so với chủng ban đầu.

Cùng quan điểm với BS Trương Hữu Khanh, theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, các nghiên cứu cũng như nhìn vào các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở các nước phát triển thì nhà hàng, quán bar, karaoke là nơi đóng cửa toàn bộ, người ta chỉ khuyến khích người dân tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời. Bởi vì khả năng lây lan virus trong không gian kín, chật hẹp rất lớn.

BS Phúc cho biết một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy virus có khả năng lây lan cao hơn 19 lần trong môi trường kín, 6 trong số 7 trường hợp siêu lây nhiễm đều xảy ra ở trong nhà. Cơ sở dữ liệu của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London ghi nhận 96% số trường hợp lây nhiễm xảy ra trong nhà, dữ liệu có thu thập cả ở những quốc gia thu nhập thấp, số ít báo cáo lây nhiễm ngoài trời chủ yếu do tụ tập quá đông người như biểu tình, hội chợ.

 

Một nghiên cứu khác ở Trung Quốc, xem xét 318 vụ bùng phát dịch, thấy 317 vụ xảy ra trong nhà; chỉ có 1 vụ người đàn ông lây khi đứng ngoài trời nói chuyện trực tiếp với người trở về từ Vũ Hán.

Ở không gian ngoài trời, nơi có nhiều gió làm phân tán nhanh các hạt trong không khí, độ ẩm không phù hợp và ánh sáng mặt trời có tia cực tím cũng làm cho vi-rút nhanh chóng bị phá hủy.

BS Phúc khẳng định có 4 yếu tố đưa một quốc gia vào thảm họa Covid: Dân số mật độ quá đông, hệ thống y tế công yếu kém, người dân chủ quan, năng lực chính phủ kém. Các quốc gia trên thế giới thường có một hoặc hai trong bốn yếu tố này, cá biệt có nước hội tụ tất cả sẽ thành thảm họa.

Việt Nam xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại thì biện pháp phòng chống dịch dễ nhất vẫn là thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Việc mang khẩu trang được khuyến cáo khi đến nơi đông người, có khả năng tiếp xúc các nguồn bệnh không biết trước, khi có các triệu chứng sốt ho sổ mũi khó thở, khi tiếp xúc với người đang có các triệu chứng kể trên. Hiệu quả không thể ngừa được 100%, tuy nhiên sẽ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh.

Lịch trình di chuyển của nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc như sau:

- Ngày 23/4: Ngã 3 xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

- Ngày 24/4: Khánh sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5 đến 4h45) và huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (18h).

- Ngày 25/4: Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

- Từ ngày 26 đến 28/4: Công ty Gạch men Vinatop, 300/10B thôn Lương Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và buổi trưa ngày 26.4 tại quán ăn Hải sản Ngon, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

- Ngày 27/4: Khánh sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

K.Chi