Bệnh nhân Đ.N.M.P. (17 tuổi, ngụ tại phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức) phải vào viện vì tai hoại tử. Trước đó, do muốn đeo bông tai làm đẹp nên M.P. được bạn chở đi bấm lỗ tai mặc cho mẹ cô bé khuyên can.

Sau vài ngày bấm 2 lỗ tai với giá 100.000 đồng, được cửa hàng nhét 2 cây kim loại để thông lỗ tai thì tai M.P. bắt đầu đỏ, sưng mọng, đau và có mủ.

Mẹ P. phải đưa em đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức khám. Bác sĩ cho biết P bấm khuyên tai nhưng không bảo đảm vô trùng, cần điều trị bằng thuốc uống.

bấm lỗ tai,bấm lỗ tai nguy hiểm
Những ca biến chứng sẹo lồi ở vành tai. 

BS Nguyễn Hợp Nhân – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết khoa cũng thường xuyên tiếp nhận các ca bị sẹo lồi do lấy sụn tai hoặc bấm lỗ tai. Đa số những ca sẹo lồi này đều do nhiễm trùng và dẫn đến biến chứng.

 

Nguyên nhân dẫn tới biến chứng này có thể dụng cụ bấm lỗ tai của mình không chuẩn, thứ hai việc chăm sóc sau khi bấm lỗ tai không đảm bảo yếu tố vô khuẩn nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ muốn tạo cá tính nên đã bấm khuyên ở vành tai, khi bị sưng, mưng mủ không đi bác sĩ mà tự mua thuốc về nhà uống. Có ca khi tới bệnh viện thì đã bị nhiễm trùng nặng, không giữ được vành tai nguyên vẹn. Với những trường hợp này, bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân phẫu thuật tái tạo lại vành tai.

Điều trị viêm sụn vành tai rất phức tạp vì vi khuẩn gây viêm sụn phải dùng kháng sinh dài ngày, nạo vét sụn hoại tử dễ để lại di chứng. Nếu bệnh nhân đến bệnh viện muộn, dẫn tới hoại tử hết vành tai khiến cho vành tai bị biến dạng, chỉ còn lại một nhúm, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Những trường hợp này phải phẫu thuật tạo hình lại vành tai.

Việc bấm khuyên tai ở những tiệm làm tóc, gội đầu, massage, bấm tai dạo... rất nguy hiểm vì người thực hiện không có chuyên môn, không găng tay, không vệ sinh dụng cụ, không thuốc sát trùng gây ra tình trạng nhiễm trùng. Việc sử dụng dụng cụ không bảo đảm vô trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người kia có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan B, thậm chí lây nhiễm HIV.

Nếu muốn bấm lỗ tai, xỏ lỗ ở vành tai, phải đến cơ sở y tế để bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn thực hiện, không nên giao tính mạng ở những cơ sở bấm lỗ tai dạo, nơi không có chuyên môn và dụng cụ không bảo đảm vô trùng.

 K.Chi