u máu,bớt đỏ rượu vang,phụ nữ đẹp,hotgirl
Loại khối u máu bẩm sinh “ăn” hết nửa gương mặt

Ban đầu chỉ là một nốt nhỏ, cách đây 4 tháng, khối u này đã lan hết nửa bên mặt, che toàn bộ mắt phải khiến chị không thể mở mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, đi đâu cũng phải đeo khẩu trang kín mít và luôn sống trong mặc cảm, tự ti.

Chị Hứa Thị H. cho hay, gia đình khó khăn nên nhiều năm nay chị đã từ quê ở Bắc Ninh vào Bình Dương làm công nhân giày da với mức thu nhập vỏn vẹn 5 triệu đồng/tháng.

Với mức lương khiêm tốn, chị H. không bao giờ dám nghĩ đến việc phẫu thuật khối u dù nhiều lúc tinh thần rất mệt mỏi, buồn bã và mặc cảm vì bị kỳ thị.

“Tôi không dám tiếp xúc với người lạ, ngay cả khi ăn ở công ty tôi cũng chỉ ngồi một mình một chỗ. Bởi có những lần, vô tính ai đó bê khay cơm đến bên cạnh, nhìn thấy khuôn mặt của tôi, họ lẳng lặng đi chỗ khác. Đấy cũng là lúc mình cảm giác tự ti nhất.

Thành ra, đến tuổi này rồi dẫu muốn được như bao bạn bè có mái ấm gia đình nhưng em cũng không dám mơ. Hàng ngày đi làm về lại lủi thủi trong nhà trọ. Buồn lắm”, H. nói giọng nghèn nghẹn. 

Bốn tháng trước, từ Bình Dương, H. ra Hà Nội tìm đến BS Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Tạo hình thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia với hy vọng được phẫu thuật “hoá giải” khối u máu đã tồn tại trên mặt chị nhiều năm qua.

 

BS Hoàng Thanh Tuấn cho biết, bệnh nhân đến với biểu hiện tổn thương bớt đỏ rượu vang diện rộng vùng má, thái dương, mi mắt bên phải. Kèm theo tăng sinh xơ và mạch máu, gây ra che khuất tầm nhìn mắt phải.

“Tổn thương xuất hiện từ khi sinh ra, ban đầu kích thước khoảng 1-2 cm, tăng sinh dần theo thời gian. 10 năm gần đây có tăng sinh xơ và mạch máu nhiều đẩy lồi gương mặt. Qua khám, xét nghiệm, chúng tôi kết luận bệnh nhân mắc bớt đỏ rượu vang má thái dương phải”, BS Hoàng Thanh Tuấn nói.

Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật hai lần. Lần một cắt bỏ một phần u máu, làm mỏng vạt da u máu. Lần hai, sau hai tuần các bác sĩ tiến hành cắt bỏ hoàn toàn u máu mà phải lấy da vùng bẹn đùi ghép.

Sau một tháng, bệnh nhân tiếp tục được điều trị laser những vùng còn lại, năng lượng 10-12J/cm2, bước sóng 595nm, Spotzise 10mm, độ rộng xung 0.45-1,5ns. “Chúng tôi dự kiến lộ trình điều trị khoảng 7- 10 buổi laser với liệu trình 1 tháng/ lần. Rất mừng, đến nay sau 2 buổi điều trị, bệnh nhân đã cho đáp ứng rất khả quan. Ước mơ được mặc váy cưới với cô ấy chắc không còn xa”, BS Hoàng Thanh Tuấn vui mừng chia sẻ.

Bớt đỏ rượu vang (port wine stain) là một loại di dạng mạch bẩm sinh của da gây nên bởi sự giãn các mao động mạch và mao tĩnh mạch ở nhú trung bì cùng với việc tăng sinh mật độ mao mạch.

Bớt đỏ rượu vang có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, gặp nhiều nhất ở vùng đầu mặt cổ, cánh tay và cẳng chân.

Giai đoạn đầu, tổn thương có dạng dát phẳng, ranh giới rõ với da lành, kích thước nhỏ từ vài milimet đến vài centimet, màu hồng hoặc màu hồng nhạt. Giai đoạn sau khi trẻ lớn và trưởng thành, tổn thương tăng lên về mặt kích thước, dày hơn và có thể phát triển thành thương tổn dạng sẩn hay cục. Da vùng tổn thương có xu hướng dễ chảy máu khi cọ xát, cào gãi hay chấn thương.

N. Huyền