Bệnh nhân cho biết trước đó ngày 23/4, chị đã đến một cơ sở thẩm mỹ qua tìm hiểu trên mạng xã hội để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy có tên Alisa 50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt.

Một ngày sau, tình trạng bệnh trở nặng, bệnh nhân khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp được chuyển khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

BS Đặng Quý Đức, Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt, tim gần như ngừng đập.

Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ đã lập ê kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm.

làm đẹp chui,cơ sở làm đẹp
Ảnh bệnh nhân.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp.

Ngoài việc đặt ECMO bệnh nhân còn phải chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn, sức khỏe bình phục tốt.

Theo BS CK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy: "Đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng.

BS Chinh cho biết các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng.

 

Cả ê kíp đều rất vui vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều để đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống, trở về với gia đình.

Trở về từ cửa tử sau combo làm đẹp, chị P. cho biết bản thân chị lúc vào cấp cứu tưởng rằng mình đã không qua khỏi. Đây là bài học đắt giá cho việc làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ chui, quảng cáo trên trời. 

Theo GS-TS-BS Đỗ Quang Hùng, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, TP.HCM, hầu như ngày nào ông cũng tiếp nhận những ca thẩm mỹ lỗi tại các spa đến khắc phục hậu quả.

PGS Hùng cho rằng hiện nay một thực tế rất đáng báo động đó là các spa chỉ có chức năng chăm sóc da đơn thuần nhưng vẫn nhận tiêm filler, nâng mũi, cắt mắt nhan nhản.

Những thủ thuật trên phải được thực hiện trong phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phải đảm bảo được các điều kiện kỹ thuật, vô trùng do Bộ Y tế cấp phép nhưng hiện tình trạng bất cứ ai cũng có thể trở thành "bác sĩ thẩm mỹ".

Ngoài ra, người thực hiện các thủ thuật này phải là bác sĩ, có giấy phép hành nghề và được đào tạo kỹ thuật.

PGS Hùng cảnh báo nếu người dân ham làm đẹp mà không có kiến thức, giao bản thân mình cho các spa, cơ sở làm đẹp chui, không đủ điều kiện thì tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm tới cả tính mạng.

Khách hàng bị tai biến thường e dè không muốn tố cáo nơi đã thực hiện và cuối cùng người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất vẫn là khách hàng. 

K.Chi