18 giờ 20 phút ngày 27/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 4 bệnh nhi nhập viện sau khi ăn thịt cóc.

Gia đình bệnh nhi cho biết, 4 trẻ gần nhà (từ 5-7 tuổi) tự chơi với nhau, tự bắt cóc để nướng và ăn (trẻ nói do bắt chước theo các video đã xem được trên điện thoại). Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, trẻ xuất hiện nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Trong 4 bệnh nhi nhập viện, có 2 bệnh nhi ăn phần thịt đùi cóc không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng nên được theo dõi. 1 bệnh nhi ăn đầu cóc thì nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên có chỉ định truyền dịch và bơm rửa dạ dày. Bệnh nhi nặng nhất là Bàn V.H. (5 tuổ, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), nhập viện sau tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém…

ngộ độc thực phẩm,ngộ độc,ăn thịt cóc
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì? 
 

Ngay khi bệnh nhi H nhập viện, kíp trực cấp cứu khoa Nhi đã tiến hành khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết ngay như xét nghiệm máu, điện giải đồ, điện tim… Do nhịp tim trẻ chậm nên bác sỹ đã chỉ định hút dịch dạ dày một chiều, không bơm rửa, tránh trường hợp ngừng tim, truyền dịch, dùng thuốc nâng nhịp tim…

Tiên lượng đây là ca rất nặng nên bệnh viện đã cho bệnh nhi chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Theo bác sỹ Giang, độc tố có trong da, gan, trứng, mủ, mắt cóc. Đặc biệt, chất bufotenin có trong hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc. Bufotenin là một chất cực độc, dễ gây chết người. Kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy, khi ăn phải gây ngộ độc nặng nề.

“Ngộ độc độc tố từ cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt,... vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời. Khi gặp người bị ngộ độc cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời”, bác sỹ Giang nhấn mạnh.

N. Huyền