Thai phụ sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba và cách phòng ngừa

Thai phụ sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba và cách phòng ngừa

Sau khi cả gia đình ăn tối với món thịt ba ba, một lát thai phụ có biểu hiện mẩn ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở, triệu chứng tăng nhanh nên gia đình vội vàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện cấp cứu, bệnh nhân ăn con mối đã chế biến, ít phút sau bệnh nhân cảm thấy bứt dứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh, bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoàng sợ và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại phòng khám các bác sỹ xác định bệnh nhân dị ứng với dị nguyên chính là món "mối" trong bữa ăn, khi đến phòng cấp cứu bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn sốc, nổi mề đay, phù toàn thân trong đó nguy hiểm nhất là bệnh nhân có phù mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt...

sốc,sốc phản vệ
Bệnh nhân bị sốc sau khi ăn mối. 
 

Các bá sĩ nhanh chóng áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, sau khi được các bác sỹ tại phòng khám tiêm Adrenalin , truyền dịch và các thuốc chống dị ứng tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt. Sau hơn một giờ đồng hồ theo dõi tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết ban dị ứng, không xuất hiện thêm triệu chứng khác và được xuất viện ngay sau đó.

Có thể nói các món ăn từ côn trùng như: Ong, Trứng kiến, Nhộng tằm, Châu chấu, Cào cào… hiện nay đang được nhiều người săn lùng và coi là đặc sản. Nhưng cũng có không ít trường hợp người ăn bị ngộ độc bởi loại thức ăn này, thậm chí bị nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn. Khi có các biểu hiện ngộ độc, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

K.Chi