Tiêu chảy, nôn ói cũng là một trong những triệu chứng của F0, theo các bác sĩ, triệu chứng này hoàn toàn bình thường.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm, TP.HCM, khi bị Covid-19 tiêu chảy có 3 khả năng:

Nguyên nhân thứ nhất là do uống quá nhiều thuốc, có người thấy mình là F0 lo lắng quá đã vội uống nhiều thuốc, nhiều kháng sinh dẫn tới tiêu chảy. Xử lý tình trạng này, F0 có thể ăn thêm sữa chua, men tiêu hoá giảm tình trạng tiêu chảy.

Nguyên nhân thứ hai hay gặp đó là nhiều người là F0 lo lắng, tập trung bồi bổ sức khoẻ có người không hợp sữa cũng cố uống sữa, có người uống nhiều vitamin gây đầy bụng, đủ các loại dẫn tới rối loạn tiêu hoá. Vì vậy, BS Khanh cho rằng những người không hợp thức ăn nhưng cố ăn với tâm lý bồi bổ, các thực phẩm không quen thì cũng có thể gây tiêu chảy. Khi đó, F0 có thể tự điều chỉnh thức ăn, bù nước để giảm tình trạng tiêu chảy.

f0,bệnh covid,dinh dưỡng
Ảnh F0 theo dõi tại nhà. 

Nguyên nhân thứ 3 đó là do virus. Bởi vì, người bệnh khi nhiễm virus SARS-CoV-2 ngoài các biểu hiện về hô hấp còn có các triệu chứng về bệnh đường tiêu hoá như nôn ói, tiêu chảy. Đây cũng hiện tượng bình thường vì khi nhiễm virus, tiêu chảy là cách thải virus ra đường tiêu hoá. Khi thải ra đường tiêu hoá thì virus kích thích đường tiêu hoá gây tiêu chảy.

F0 bị tiêu chảy thường mắc ở giai đoạn đầu, có người tiêu chảy ồ ạt, có người tiêu chảy ít hơn.

Khi bị tiêu chảy thì cần bù nước uống thêm nước, uống nước pha orezol, ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Những người bị Covid-19 tiêu chảy kèm theo nôn ói cũng cần theo dõi, kiểm soát. Có thể ăn ít lại, ăn nhiều bữa, uống trà gừng, thuốc chống nôn ói.

 

Người bệnh Covid-19 đều có thể uống thuốc trị triệu chứng của bệnh như sốt, giảm đau, cầm tiêu chảy hoặc nôn ói, không nên cố chịu đựng khi có triệu chứng này. Quan trọng, bác sĩ Khanh cho biết cần theo dõi kỹ.

Khi bị nôn ói, tiêu chảy nhiều nhưng không đỡ, không kiểm soát được không ăn được, không bù được lượng nước mất đi thì cần liên hệ cơ sở y tế để được đưa vào cơ sơ y tế hỗ trợ bù điện giải.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh – trưởng phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng đường tiêu hóa từ rối loạn đường tiêu hoá tới các biểu hiện mất khứu giác và vị giác.  Sau đó vị giác khứu giác của bệnh nhân có thể thay đổi. Bình thường khi thưởng thức thức ăn thì vị giác và khứu giác giúp kích thích thèm ăn, tăng tiết men tiêu hoá nhưng khi vị giác, khứu giác đều không cảm nhận được, người bệnh không còn cảm nhận được mùi vị từ thức ăn khiến bệnh nhân chán ăn sợ ăn. 

Từ chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến suy dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân kiệt sức, trầm cảm kéo dài… đi sau hội chứng Covid-19. Do đó, vấn đề săn sóc về dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất quan trọng.

Người bệnh cần ăn uống đủ chất như bột đường, chất béo, chất đạm, khoáng chất. Tăng cường các loại rau xanh, trái cây chín để giúp người bệnh mau khoẻ hơn. BS Thanh cho biết người bệnh không nên ăn kiêng, nguyên tắc ăn đủ, ăn chín. Có thể bổ sung thêm sữa để cung cấp canxi, uống đủ nước hàng ngày.

Quy tắc ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản... đậu, đỗ...) cũng như chất béo động vật và thực vật. Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, các loại đậu đỗ, dầu thực vật, hạn chế các chất béo từ các thịt gia cầm như gà, vịt..., thịt động vật như lợn, bò...

F0 bị nôn ói, tiêu chảy có thể dẫn đến bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali,…vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Việc lựa chọn nước uống để bổ sung thêm là các loại nước như oresol, nước dừa, sinh tố hoa quả, chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài, rau má,… ngoài cung cấp nước, chúng còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Khánh Chi