Quy định chi trả như thế nào?
 
Trường hợp người mắc Covid-19 trước đó được cách ly y tế theo quy định thì phải chi trả chi phí cách ly y tế theo Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ.

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, nếu mắc các bệnh khác (không phải Covid-19) mà phải khám, điều trị thì việc trả chi phí khám, điều trị thực hiện theo Khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP như sau:
 
Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.  Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.
 
Vậy mức chi phí một trường hợp Covid-19 là bao nhiêu? Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mỗi bệnh nhân Covid-19 có mức chi trả như thế nào tuỳ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân chứ không có một khung sẵn cho mỗi bệnh nhân.
 
Theo bác sĩ Phúc, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ chỉ nằm điều trị theo dõi và sử dụng các thuốc thông thường thì chi phí thường rất rẻ và bệnh nhân hoàn toàn được miễn phí và không phải đóng thêm.

covid-19,bệnh nhân
Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên đối với những trường hợp nặng, đặc biệt là những bệnh nhân nguy kịch phải can thiệp thở máy hay ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) thì chi phí điều trị thường rất lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng.
 
Với bệnh nhân mắc Covid-19 nặng phải sử dụng các biện pháp can thiệp chuyên sâu chi phí điều trị phụ thuộc vào việc bệnh nhân có mắc nhiều các bệnh nền kèm theo hay không. Việc thanh toán cũng nhiều phức tạp.

 

Bác sĩ Phúc cho biết Nhà nước quy định cho những chi phí liên quan đến bệnh Covid-19 được ngân sách chi trả. Nhưng những chi phí điều trị cho bệnh nền và những danh mục thuốc hay trang thiết bị vật tư không trong danh mục điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thì BHYT (nếu BN có BHYT) hoặc do bệnh nhân chi trả nếu không có BHYT.

Người bệnh có bảo hiểm y tế thì cũng sẽ phụ thuộc vào phần trăm BHYT chi trả (ví dụ thẻ BHYT chi trả 80% thì bệnh nhân sẽ vẫn sẽ đồng chi trả thêm 20%), và BHYT cũng có các danh mục thuốc và vật tư được chi trả hết hoặc theo phần trăm hoặc không chi trả và nếu bệnh nhân có sử dụng các thuốc này mà BHYT không thanh toán thì bệnh nhân sẽ phải chi trả. Đa số chi phí đồng chi trả thêm đối với bệnh nhân có bệnh nền có BHYT thì nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí thực tế điều trị của bệnh nhân Covid-19.
 
Cân đong đo đếm

Cái khó của nhân viên y tế, theo bác sĩ Phúc, là họ phải đong đếm rất kỹ khi thanh toán cho bệnh nhân Covid-19. Nhân viên y tế phải xem cái nào thuộc Covid-19, cái nào thuộc BHYT. Rồi tính xem thanh toán cho bệnh nhân theo BHYT thì có bị xuất toán không.
 
Suốt 2 năm qua, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng rơi vào cảnh dở khóc, dở cười. BS Phúc cho biết, bệnh nhân Covid-19 nằm viện đều không có người nhà trông nom, việc giải thích chi phí điều trị và tiên lượng bệnh cho người nhà đều qua điện thoại, việc nộp tiền viện phí thường qua chuyển khoản online nên việc thực hiện rất khó khăn. Không ít trường hợp người nhà không đóng các chi phí điều trị.
 
Có những thời điểm, nhân viên y tế đã chịu nhiều áp lực với công việc lại gặp những người nhà của bệnh nhân không hợp tác, cật vấn 'người nhà tôi nằm viện tôi có nhìn thấy đâu mà biết các anh chị dùng thuốc cho người ta không', phổ biến nhất là 'nhà nước bảo là miễn phí hết mà sao các anh chị bắt tôi đóng tiền', thậm chí có trường hợp người nhà bỏ luôn bệnh nhân khi khỏi bênh được xuất viện vì không muốn đóng 6 triệu tiền viện phí...
 
Hai năm chống dịch các y bác sĩ tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương gặp đủ các trường hợp như trên. Tuy nhiên, họ vẫn âm thầm cố gắng cứu chữa cho bệnh nhân.
 
BS Phúc chia sẻ “chúng tôi vẫn chắt chiu từng mảnh đời, không bị ảnh hưởng bởi mối lo bệnh nhân không đóng viện phí hay sợ BHYT xuất toán. Nhưng chỉ mong một ngày nhân viên y tế chúng tôi không còn cảnh phải sợ bệnh nhân không đóng chi phí điều trị hay BHYT xuất toán nữa”.

K.Chi