Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán 'nhầm' viêm ruột thừa thành viêm dạ dày có thỏa đáng?

Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán 'nhầm' viêm ruột thừa thành viêm dạ dày có thỏa đáng?

Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, Gia Lai điều chuyển một bác sĩ vì chẩn đoán nhầm cho bệnh nhân từ viêm ruột thừa thành viêm dạ dày.

Liên quan tới việc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai ra quyết định kỷ luật bác sĩ vì chẩn đoán nhầm viêm ruột thừa thành viêm dạ dày khiến bệnh nhân suýt nguy hiểm tới tính mạng. BS Thư cho biết vào ngày 2/3 bà Hà Thị Thu Vân (53 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) bị đau bụng dữ dội nên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai.

Tại đây, bác sĩ H’P. đã thăm khám và cho bệnh nhân đi siêu âm. Sau đó Bác sĩ H’Phí đã chẩn đoán bà Vân chỉ bị co thắt dạ dày rồi kê đơn thuốc và cho bà ra về. Trong đơn thuốc này ghi cụ thể chẩn đoán bệnh là bà Vân bị viêm dạ dày – ruột và viêm đại tràng khác không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên sau khi về nhà, bà Vân vẫn bị đau nên bà đã đến một phòng khám tư nhân tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) để siêu âm lại. Kết quả siêu âm ở phòng khám tư nhân này kết luận bà Vân bị viêm ruột thừa. Bà Vân được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phẫu thuật viêm ruột thừa.

Sau đó gia đình người bệnh đã phản ánh tới Trung tâm Y tế huyện Ia Grai. Bác sĩ Thư cho biết đã nắm được thông tin, Trung tâm Y tế đã giao cho Ban thanh tra Nhân dân xác minh vụ việc. Kết quả xác minh bác sĩ H’P là người tiếp đón và khám cho bệnh nhân. Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân bác sĩ H’P chỉ hỏi triệu chứng đau bụng và cho đi siêu âm. Có kết quả siêu âm bác sĩ này kê đơn thuốc và bảo người bệnh về nhà uống thuốc.

Bác sĩ H’P chỉ phụ thuộc vào phiếu siêu âm trong khi đó siêu âm chỉ là một phần của chẩn đoán không hoàn toàn lệ thuộc vào nó.

viêm ruột thưà,kỷ luật bác sĩ
Trung tâm Y tế Ia Grai.
 

Bác sĩ H’P hoàn toàn không khám lâm sàng cho người bệnh, tìm hiểu vị trí đau. Bác sĩ Thư cho biết trong y khoa thì tiêu chuẩn đầu tiên bác sĩ nào cũng phải biết đó là nhìn, sờ, gõ, nghe nhưng bác sĩ này chỉ thực hiện nhìn người bệnh.

Xác định bác sĩ H’P. thực hiện sai quy trình khám chữa bệnh nên Trung tâm tiến hành kỷ luật ở mức khiển trách. Bác sĩ H’P rất vui vẻ và trở về xã để thực hiện tiếp công việc của mình.

Theo bác sĩ Thư, trong đợt dịch Covid-19 xảy ra, theo quyết định của Sở y tế tỉnh, các bác sĩ của trạm y tế xã được tăng cường thêm lên cho trung tâm y tế huyện và bác sĩ H’P này trực thuộc biên chế của xã chứ không phải của trung tâm. Bác sĩ H’P được tăng cường 3 tháng và khi xảy ra vụ việc thì bác sĩ này quay về xã làm tiếp chứ không phải điều chuyển công tác từ huyện về xã.

Việc kỷ luật bác sĩ H’P là do sai quy trình chứ không phải lý do chẩn đoán sai bệnh viêm ruột thừa thành viêm dạ dày. “Là một bác sĩ, tôi thừa hiểu việc chẩn đoán viêm ruột thừa như thế nào, khó thì rất khó và dễ cũng rất dễ. Nếu làm bác sĩ cứ chẩn đoán sai là bị kỷ luật thì bác sĩ nào cũng bị kỷ luật hết vì không ai dám khẳng định mình không bao giờ chẩn đoán sai” – BS Thư phân trần.

Sau khi thông tin kỷ luật bác sĩ H’P được báo chí đưa thì có rất nhiều luồng thông tin trái chiều, bác sĩ Thư cho biết ông cũng đọc trên mạng xã hội nhưng rất khó để giải thích thực hư câu chuyện kỷ luật ở đây không phải vì chẩn đoán sai như nhiều người vẫn đang nghĩ.

BS Thư cho biết đây là bài học rút kinh nghiệm sâu sắc. Đối với bác sĩ, khám lâm sàng là vô cùng quan trọng. Lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ để phục vụ chẩn đoán.

Khánh Chi