Hết ho nhờ rễ chanh
 
Trên diễn đàn về bà mẹ và trẻ nhỏ, một bà mẹ cho biết khi mang thai chị đã từng khổ sở vì bị ho mà không dám uống thuốc. Từ thời điểm mang thai 6 tuần đêm nào chị cũng ho, mặc dù bác sĩ có kê cho uống thuốc ho bổ phế rồi uống quất mật ong, chanh muối cũng không đỡ. Sau đó trong một lần chị về quê, người quen đến chơi thấy ho quá mới nhớ ra bài thuốc chữa ho gia truyền của 1 thầy lang và làm giúp.
 
Bài thuốc là lấy 1 phần rễ chanh bằng đầu đũa và dài khoảng hơn 10 cm. Nếu không trồng cây thì ra chợ cây cảnh mua về chỉ lấy 1 phần rễ sử dụng. Rễ chanh mang về rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 1 cái nồi hoặc chảo dày 1 chút sao nhỏ lửa khoảng 15 phút cho hơi vàng, sau đó đổ xuống đất gọi là hạ thổ. Sau đó cho vào sắc nhỏ lửa 3 lần như sắc thuốc bắc, có thể cho thêm mật ong cho dễ uống và uống vài ngày là hết ho.
 
Chị Nguyễn Minh Khánh, (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết con chị 8 tháng, sau mắc Covid-19 bé ho suốt, ho đờm. Chị Khánh cho con đi khám, uống thuốc ho nhưng không thấy hiệu quả. Sau đó, chị Khánh cũng về dùng rễ chanh thái nhỏ ra như miếng cam thảo sao vàng lên.

Mỗi lần lấy 1 nhún rễ chanh đã sao đem sắc cho thêm tí đường phèn cho con uống và thấy bé cũng đỡ hơn. Sau 1 tuần, bé dứt ho. Chị Khánh không biết rõ bé khỏi ho do tác dụng của rễ chanh hay do qua thời gian hậu Covid-19 nhưng thấy con khỏi ho chị mừng rơi nước mắt. 
 
Một bà mẹ khác cũng chia sẻ: Con nhà mình ho, được chị hàng xóm mới cho 1 ít nước rễ chanh ngâm mật ong, bé uống có tác dụng tức thì, gần như là hết hẳn. Nhưng tiếc là lượng rễ chanh ngâm còn có 1 tý tẹo nên không đủ để khỏi hẳn.

Hàng xóm bảo bảo đây là rễ của cây chanh (loại chanh vỏ sần) ngâm với mật ong, chỉ ở quê mới kiếm được. Mình đi lùng mấy chợ liền mà không có loại rễ chanh này. 

trẻ bị ho,covid
Ảnh minh hoạ. 
 

 
Rễ chanh trị ho như thế nào?
 
TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 nhiều người than thở ho khan rát cổ và đã sử dụng rễ chanh kết quả rất tốt.
 
BS Hoàng cho biết rễ chanh trị ho là bài thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều năm nay đặc biệt dùng hỗ trợ ho gà, ho khan… 
 
Trong y học cổ truyền, rễ chanh vị hơi cay, tính ấm; ngoài tác dụng tư âm dưỡng huyết tương tự như hoa, còn có tác dụng chữa tim loạn nhịp, thở ngắn hơi, hay mệt mỏi.
 
Các bác sĩ đông y thường sử dụng rễ chanh chữa ho khan, mất tiếng. Có thể dùng vỏ rễ chanh kết hợp với vỏ rễ dâu, mỗi thứ 12g (cả hai loại rễ đều bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ lấy lớp vỏ trắng bên trong). Khi uống có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong rất tốt.
 
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn 1 hũ rễ chanh ngâm đường phèn hoặc mật ong để sẵn ở nhà nếu trẻ ho thì có thể lấy dùng luôn. Khi không có rễ chanh ngâm sẵn, dùng rễ chanh tươi thái lát, sao vàng và sắc nước uống hoặc hấp với mật ong cũng dùng được.
 
Không chỉ dùng trị ho, rễ chanh còn được dùng nhiều mục đích khác. Trong dân gian còn lưu truyền bài thuốc một nắm rễ chanh nấu với 3 lát gừng, đun nước uống để thải độc cơ thể.

Khi dùng rễ chanh trị ho, bác sĩ Hoàng lưu ý, người dùng cần thận trọng không lệ thuộc hoàn toàn vào nó mà tuỳ vào cơ địa của từng người, các bài thuốc từ rễ chanh có thể có tác dụng hoặc không, ít hoặc nhiều.

Nếu muốn sử dụng rễ chanh để chữa bệnh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để có được lượng dùng phù hợp thể trạng, an toàn cho sức khỏe của mình.

Nếu chỉ bị ho khan, ho nhẹ thì dùng. Trường hợp ho có đờm, chảy mũi đặc là đã xảy ra tình trạng viêm có thể do nhiễm khuẩn, chỉ dùng rễ chanh thì không có nhiều tác dụng.

K.Chi