Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận nữ bệnh nhân 14 tuổi trú tại Thành phố Cao Bằng được chuyển đến từ y tế cơ sở với các biểu hiện đau nhiều bụng dưới rốn từ ngày 21/4 kèm theo buồn nôn và nôn.

Sau thăm khám, siêu âm và các làm xét nghiệm cần thiết các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng phải kích thước 6x7cm, xoắn 4 vòng tím đen. Siêu âm ổ bụng bệnh nhân có thêm tình trạng ruột thừa viêm xung huyết.

Sau hội chẩn thống nhất chỉ định mổ nội soi cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn và cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

bệnh nhân,bác sĩ,u xơ tử cung,u buồng trứng xoắn
Khối u buồng trứng xoắn đã tím đen của bé gái 14 tuổi buộc phải cắt bỏ buồng trứng 

Được biết, bệnh nhân được thăm khám và phát hiện ra khối u cách đây 2 năm nhưng chưa được tư vấn kỹ và tiến hành điều trị. Thời điểm hiện tại bệnh nhân đau nhiều mới vào viện cấp cứu trong tình trạng nặng, phải tiến hành cắt bỏ buồng trứng.

U buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. U nang buồng trứng xoắn là biến chứng của bệnh u nang buồng trứng, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện.

Những biến chứng của u nang buồng trứng xoắn vô cùng nguy hiểm, đặc biệt với những trường hợp trẻ vị thành niên như trên càng cần được quan tâm, chữa trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nếu tình trạng nặng có thể nguy hại tính mạng người phụ nữ.

Nếu u nang buồng trứng có cuống chỉ bị bị xoắn nhẹ thì sau đó sẽ trở về vị trí cũ. Nếu xoắn mạnh hơn, u nang sẽ không thể trở về vị trí ban đầu. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ do không được máu tới nuôi dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm màng bụng có thể dẫn tới tử vong.

Bs Lê Hồng Vân – Khoa Chẩn đoán chức năng, Bệnh viện 108 cho biết, xoắn buồng trứng xảy ra chủ yếu với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên bệnh có thể xuất hiện ở cả phụ nữ mãn kinh, trẻ em thậm chí là trẻ sơ sinh.

 

Yếu tố nguy cơ cao nhất của xoắn là những bệnh nhân có khối u nang buồng trứng : U nang bì (u quái), u nang đơn thuần, u nang xuất huyết, kích thước u càng lớn, nguy cơ càng cao.

Bệnh nhân bị xoắn buồng trứng thường xuất hiện những cơn đau dữ dội và bất ngờ ở vùng chậu, thường là ở bên phải, đau thường liên tục hoặc đôi khi là từng cơn. Triệu chứng đau thường không đỡ khi dùng các loại thuốc giảm đau thông thường. Trong các trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn, cơn đau có thể dịu đi.

“Nôn và buồn nôn gặp trong 47-70% trường hợp, thường gây nhầm lẫn với các bệnh lý của một số cơ quan của ống tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, thực quản hoặc tiết niệu như sỏi niệu quản, nhiễm trùng tiết niệu. Sốt, thường vào giai đoạn muộn.

Xoắn buồng trứng có triệu chứng lâm sàng không rõ ràng và đa dạng phụ thuộc vào thời gian, vị trí, mức độ và tần suất xoắn”, BS Lê Hồng Vân nói.

U nang buồng trứng xoắn có thể gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản và cả các bé gái tuổi dậy thì do đó, các bác sỹ sản khoa khuyến cáo, chị em cần chú ý thực hiện chế độ thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh để xử lý kịp thời.

Nếu u nang buồng trứng xoắn được phát hiện sớm, các sẽ bác sỹ tiến hành gỡ xoắn bảo tồn được buồng trứng. Tránh phát hiện muộn, u nang sẽ bị hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Đặc biệt khi có các biểu hiện như đau đột ngột vùng chậu ở nữ giới một trong các bệnh lý cần nghĩ đến là xoắn buồng trứng.  “Thời gian là vàng” trong cấp cứu xoắn buồng trứng để tránh biến chứng đáng tiếc phải cắt bỏ buồng trứng. 

Các dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn như: Đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau khắp bụng, nếu xoắn chậm và không nghiêm trọng, sau đó cơn đau sẽ nhẹ hơn, có trường hợp cơn đau dịu đi nhưng âm ỉ; Có thể xuất hiện tình trạng trung tiện, đại tiện khó; Thường có điểm đau khu trú một bên hốc chậu phía có u buồng trứng xoắn; Buồn nôn, có thể bị nôn mửa; Trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng, có thể xuất hiện một số triệu chứng: tiểu rắt, tiểu khó (nếu chèn ép bọng đái), táo bón (chèn ép trực tràng), phù 2 chi dưới (chèn ép hệ tĩnh mạch).

 N. Huyền