covid,bệnh nhân
Ảnh minh hoạ. 

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên- Trưởng Đơn vị cách ly và điều trị Covid-19-  cho biết, bé trai sơ sinh, sinh mổ, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 2710gr, không có biến cố chu sinh, sau sinh 4 ngày bé được xuất viện. Ở thời điểm 18 ngày tuổi bé sốt, bụng chướng và đi tiêu phân nhầy.

Mẹ mắc Covid-19 trước đó 3 ngày, do đó bé cũng được xét nghiệm PCR và xác định dương tính với SARS-CoV2.

Sau nhập viện 3 ngày, bé vẫn sốt, suy hô hấp tăng dần, ngoài ra, xét nghiệm cho thấy dày thành ruột phù hợp với tình trạng viêm ruột, hơi trong thành ruột và tĩnh mạch cửa trên - đây là các dấu hiệu của viêm ruột hoại tử, Xquang phổi có tổn thương phổi rải rác 2 bên kèm theo đó là các xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh Covid-19 nặng. Bé được truyền dịch nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn để ruột nghỉ ngơi, kháng sinh, kháng viêm và kháng đông. 

Sau 23 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp và viêm ruột của bé cải thiện trên lâm sàng và xét nghiệm. Bé bú miệng hoàn toàn, bụng không chướng và tiêu phân vàng. Sau cùng bé được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

 

Theo PGS Nguyên, viêm ruột hoại tử (VRHT) đã được biết đến là một trong những trường hợp cấp cứu đường tiêu hóa thường gặp tại các đơn vị chăm sóc sơ sinh. Theo các tài liệu y văn, hơn 85% các trường hợp VRHT xảy ra ở trẻ sinh non tháng và nhẹ cân do rất nhiều yếu tố khác nhau.

Hiện tại, PGS Nguyên cho rằng có mối liên hệ giữa chứng viêm ruột hoại tử với virus SARS-CoV-2 hay không vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng, nhưng qua trường hợp trên có thể thấy biểu hiện của Covid-19 rất đa dạng và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt trên các đối tượng nguy cơ như trẻ sơ sinh.

Trước đó, BV cũng tiếp nhận một bé sơ sinh 21 ngày tuổi, nhập viện vì sốt 2 ngày kèm thở nhanh, bú kém, đừ, môi hồng nhạt, SpO2 88%, thở nhanh 62 lần/phút kèm co lõm ngực. Gia đình có ông bà nội và ba sống chung nhà đều mắc Covid-19. Test PCR SARS-CoV 2 bé kết quả (+). Bé được điều trị ngay với phác đồ hỗ trợ hô hấp, kháng viêm, kháng đông, kháng sinh và đáp ứng rất tốt. Hiện bé không cần  hỗ trợ thở oxy, bú tốt và nhịp thở bình thường theo tuổi.

PGS Nguyên khuyến cáo trẻ sơ sinh mắc Covid-19 cần được nhập viện và theo dõi sát để phát hiện sớm các trường hợp diễn tiến nặng và xử trí kịp thời.

K.Chi