Trước đó, vào ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) thì nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo cần điều phối một trái tim cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng.

Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được nhận từ người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, sau đó được vận chuyển an toàn đến tỉnh Thừa Thiên - Huế vào lúc 13h32 phút.

ghép tim,ghép nội tạng,BV Trung ương Huế
Cấp tốc vận chuyển quả tim bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Huế.

Trong lúc vận chuyển quả tim, tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim là anh M.S.H. (37 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối) được đưa vào phòng mổ lúc 12h10. Các bác sĩ tiến hành rạch da lúc 13h, đặt tim và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

 

Sau khoảng 1h20 phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực anh M.S.H.

Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân M.S.H. đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định như mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

ghép tim,ghép nội tạng,BV Trung ương Huế
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim thành công cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Sáng nay (7/5), bệnh nhân M.S.H. được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 8 mà Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và có thời gian ngắn nhất từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại.

Hà Oai