Theo số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 29/9 số lượng người khỏi Covid-19 trên toàn quốc đạt mức kỷ lục: 23.568 người. Tại TP.HCM, lượng bệnh nhân Covid-19 từ các bệnh viện dã chiến được xuất viện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, tại các khu thu dung tập trung F0 số người được chăm sóc, điều trị khỏi gần hết. Số ít đang tiếp tục điều trị tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Chiều 29/9, BS CKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3, khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức) cho biết: Vì bệnh viện được thành lập cả Trung tâm hồi sức quy mô 200 giường trên tổng số hơn 2.500 giường của bệnh viện nên trong gần 3 tháng hoạt động đã cứu chữa rất nhiều bệnh nhân nặng.

Gần đây ngày nào cũng có đông bệnh nhân xuất viện. Số chuyển nặng giảm dần, được chăm sóc, điều trị tốt. Tổng số bệnh nhân đã khỏi và xuất viện đến tối 29/9 là 8.012 người. Riêng trong ngày 29/9, xuất viện hơn 186 người. Cả bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho hơn 1.400 người.

covid,bệnh nhân
Các bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều hơn. 

BS Công cho rằng do áp dụng chuẩn phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp với động viên tâm lý, hướng dẫn vận động cho người bệnh nên khả năng hồi phục của bệnh nhân rất nhanh. Hầu hết bệnh nhân đều tin tưởng và hợp tác tốt với nhân viên y tế.

Chung tín hiệu tích cực như Bệnh viện Dã chiến số 3, tại nhiều bệnh viện dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12… bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong.

 

Tại huyện Củ Chi, các khu thu dung tập trung F0 ở huyện có tổng quy mô đến 2.400 giường, nhưng đến hết ngày 28/9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị. Riêng trong ngày 28 đã giảm 18 trường hợp so với ngày 27/9/2021.

Đến khu thu dung tập trung Trường Tiểu học Trung Lập Thượng không còn cảnh cấp tập đưa F0 đến nữa. Lúc cao điểm tại đây luôn có khoảng 200 F0, nhưng hiện tại chỉ cách ly 70 người. Điểm thu dung tập trung tại Trường Trung học cơ sở Trung An (quy mô 280 giường) đến hết 28/9 cũng chỉ còn cách ly, điều trị 09 F0. Toàn huyện Củ Chi có 2 F0 cách ly, theo dõi tại nhà. Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 01 với quy mô 200 giường, cũng chỉ đang điều trị cho 49 người bệnh.

Theo Sở Y tế TP.HCM, diễn tiến của tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng của các trường học, ký túc xá, công sở, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và Thành phố Thủ Đức sẽ sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Một nguyên tắc mà Ngành Y tế phải đảm bảo khi xây dựng lộ trình chuyển đổi về công năng ban đầu cho các bệnh viện, đó là trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng. Một nguyên tắc thứ hai đó là hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau, với nguyên tắc này, ngành Y tế sẽ xây dựng mô hình “bệnh viện dã chiến 3 tầng” thích ứng với hoàn cảnh mới, theo đó, các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức kế cạnh (hiện nay là do các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách) sẽ đảm trách mô hình này khi Thành phố đã kiểm soát được dịch.

Xây dựng hệ thống cảnh báo và ngưỡng năng lực điều trị còn là nhiệm vụ quan trọng song hành với lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện, đảm bảo hệ thống điều trị luôn phải thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp và khó lường của “dịch bệnh Delta”.

K.Chi