Cứu cánh cho sản phụ thiểu ối

Đây là biện pháp can thiệp sản khoa mới nhất và nhân văn của y học hiện nay và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện sản phụ khoa lớn. Tuy nhiên, hiện tại, BV Sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện được kỹ thuật này.

Ngày 01/7/2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Khánh L. (25 tuổi), thường trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thai tự nhiên, có ra nhiều dịch từ tuần thai thứ 16, quá trình mang thai khám sàng lọc NIPT 03 tháng đầu không thấy bất thường.

Bệnh nhân đi khám thai định kỳ, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh 01 thai, tương đương 20 tuần 3 ngày, cạn ối CRP 4.03 mg/l.

Bệnh nhân được tư vấn và giải thích về tình trạng lượng nước ối không đủ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, sảy thai, thai chậm tăng trưởng, thai lưu... nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định nhập viện và thực hiện truyền ối điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển phòng thủ thuật, kíp phẫu thuật tiến hành chọc kim qua thành bụng, qua tử cung vào buồng ối dưới hướng dẫn của máy siêu âm.

Bệnh nhân được truyền 300ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối. Hình ảnh siêu âm cho thấy tim thai bình thường, chỉ số ối bình thường. Kíp thủ thuật do bác sĩ Trương Hữu Cương (Khoa Chẩn đoán trước sinh) và các kỹ thuật viên thực hiện.

Đến ngày 12/7/2021, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 23 tuần 5 ngày, thai nhỏ hơn so với tuổi thai, AFI=119mm, bánh rau hình cầu, cạn ối/rỉ ối. Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định truyền ối lần 2, dùng kháng sinh ceftazidin kết hợp.

Bệnh nhân được chuyển phòng thủ thuật, truyền 330ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối, lấy ra 20ml nước ối lưu lại làm xét nghiệm.

Đến ngày 19/7/2021, khám lâm sàng và hình ảnh siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 25 tuần, tim thai 144 lần/phút, CSO 30mm, rỉ ối, cạn ối. Bệnh nhân được chỉ định truyền 450ml Natri clorid 0.9% vào buồng ối và tiếp tục theo dõi sát sau truyền ối.

Kết quả xét nghiệm nước ối: Karyotype và nhiễm trùng bào thai cho kết quả bình thường. Sau truyền ối, phát hiện thai chậm phát triển từ tuần 26, bệnh nhân được theo dõi tại khoa sản bệnh, được tiêm trưởng thành phổi, magne sulfat bảo vệ thần kinh thai nhi.

Đến ngày 08/9/2021, kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh thai nhi tầm 31 tuần 6 ngày, nặng 990g, tim thai 145 lần/phút, cơn co tủ cung thưa…

 

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 1, tầm 32 tuần, thai chậm phát triển trong tử cung, ối vỡ non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai cho sản phụ.

Bệnh nhân được tư vấn giải thích và chuyển phòng mổ thực hiện gây tê tủy sống, phẫu thuật mổ lấy thai và mời bác sĩ Khoa sơ sinh đón bé tại phòng mổ.

Sản khoa,thiểu ối,kỹ thuật cao
Các bác sĩ mổ sinh cho chị L.

Kết quả đón ra 01 thai nhi nặng 900gr, giới tính nam, khóc yếu, trương lực cơ, phản xạ sơ sinh yếu, vùng cẳng chân ngoài bên trái có đám khuyết da kích thước 1x2cm. Bé được chuyển Khoa sơ sinh chăm sóc đặc biệt. Sau phẫu thuật sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, toàn trạng ổn định.

Tại Khoa sơ sinh, trẻ được theo dõi và chăm sóc đặc biệt, hàng ngày được hỗ trợ hô hấp thở CPAP, kháng sinh kết hợp, kháng nấm, khâu phục hồi da, truyền Albumin, chống ngừng thở và dinh dưỡng.

Sau 20 ngày điều trị tích cực tại Khoa sơ sinh, trẻ tỉnh, tự thở, môi chi hồng, non yếu, thóp phẳng, tim đều rõ, phổi thông khí tốt, sữa ăn tiêu, đại tiểu tiện bình thường. Đến ngày 29/10/2021, toàn trạng bệnh nhi ổn định, trẻ nặng 1.72kg, cao 45cm... được cho ra viện về với gia đình.

Đưa kỹ thuật thế giới về tuyến tỉnh

Bác sĩ Trương Hữu Cương, Phụ trách Đơn nguyên Chẩn đoán trước sinh, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Truyền ối là một trong những kỹ thuật can thiệp vào bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây cũng là một kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành sản phụ khoa trên thế giới hiện nay và là kỹ thuật hoàn toàn mới tại Việt Nam.

Trường hợp sản phụ L. mang thai tuần thứ 20 bị thiểu ối, nước ối của sản phụ ít hơn bình thường theo tuổi thai, do sản phụ bị rỉ ối... nếu không xử lý tình trạng thiểu ối kịp thời cho sản phụ, thai nhi sẽ đối mặt với nguy cơ chậm phát triển, ngôi thai bất thường do thai nhi không thể cử động trong tử cung... có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Trong suốt quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, có những thời điểm rất khó khăn cả với bệnh nhân và bác sĩ, tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng giành giật và truyền ối để giữ cho thai nhi ổn định đến tuần thứ 32... Thật may mắn, với ba lần truyền ối, cùng với nỗ lực bản thân, bước sang tuần thứ 32, sản phụ đã sinh được bé trai phát triển bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên đi khám ngay khi thấy bụng cứng lên hoặc em bé đạp rất nhiều, là dấu hiệu của bệnh lý thiểu ối. 

Khánh Chi