Lê Quỳnh Vy (tên nhân vật đã thay đổi) làm nhân viên tư vấn tuyến sinh của một trung tâm tiếng Anh, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội đến khám sản với lý do trễ kinh, người mệt và Vy đã thử que thử thai lên hai vạch. Cô lo lắng muốn đi bỏ thai vì cả cô và bạn trai đều chưa ổn định, vừa ra trường, chưa đủ điều kiện để lo cho gia đình.
 
Bác sĩ tư vấn Vy nên phá thai bằng thuốc để an toàn hơn. Sau khi ngậm thuốc và ra về Vy mới nói cho bạn trai. Bạn trai của cô cho rằng hành động uống thuốc phá thai là vô nhân đạo và phán xét Vy.

Trong những ngày mệt mỏi vì uống thuốc phá thai, tâm lý lo lắng vì phá thai, Vy còn bị bạn trai phán xét khiến cô vô cùng mệt mỏi thậm chí đã chọn lựa sẽ chia tay bạn trai.
 
Theo quan điểm của bạn trai Vy có bầu là phải sinh con. Còn bản thân cô thì chưa muốn vì hiện tại vừa đi làm lại sau gần 1 năm nghỉ dịch bệnh, công việc còn chưa ổn định.
 
Theo thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường – Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bản thân anh cũng gặp rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về việc phá thai bằng thuốc có phải là vô nhân đạo hay không. Nhiều cô gái trẻ trầm cảm vì sau phá thai họ bị phán xét rất nhiều.
 
BS Cường cho biết nhiều người có quan điểm việc phá thai là việc không được làm, là một tội lỗi và điều này làm nhiều bạn trẻ cảm thấy sợ hãi. Thậm chí có bạn trẻ ngậm thuốc xong về nhà sợ hãi quá lại liên lạc với bác sĩ. Bạn gái ám ảnh những lỗi lầm mình gây ra và ảnh hưởng đến quyết định của bản thân, quyết định đó lại ảnh hưởng rất lớn đến tương lai.
 
Theo bác sĩ Cường, phá thai là quyết định của bản thân mỗi người và họ là người đưa ra quyết định. Việc phá thai cần suy tính thật kỹ. 

phá thai,bệnh nhân
Tư vấn sức khoẻ sinh sản tại BV Phụ sản Hà Nội. 

 
Ví dụ, bạn gái chưa lập gia đình, đã có người yêu, mang thai ngoài ý muốn, điều này làm bạn đó rất lo sợ và bạn cứ giữ em bé lại, em bé cứ lớn dần lên. Trong khi đó, bạn trai thì không muốn việc bị níu kéo vì một em bé nên hai người cãi nhau và đã bỏ đi.
 
Bạn gái đó một mình mang thai, việc mang thai làm gần như mất khả năng lao động rơi vào tình trạng trầm cảm vì lo lắng không biết làm thế nào, về nhà với bố mẹ thì sợ bị bố mẹ mắng, sợ bị hàng xóm láng giềng dè bỉu.

 

Bạn gái đó cứ thế sinh con ở khu nhà trọ, đi sinh một mình không có ai, sinh con ra bạn gái thật sự khủng hoảng, rơi vào trầm cảm vì không ai chăm sóc, lo lắng không biết chăm con thế nào.

Bà mẹ trẻ đã quyên sinh vì trầm cảm, em bé còn đỏ hỏn được sinh ra đã rơi vào một vòng bất hạnh với bao nhiêu những điều khó khăn trong cuộc sống ở phía trước.

Em bé lớn lên với bao bất hạnh khó khăn thậm chí có thể trở thành một tội phạm nguy hiểm tước đi mạng sống của người khác trong tương lai. Vậy quyết định sinh em bé của bạn trẻ có đúng thời điểm?
 
Với bạn gái chưa lập gia đình như của Vy, bác sĩ Cường cho rằng hai bạn quyết định ngồi lại với nhau để cùng tìm ra giải pháp phù hợp nhất với cả hai. Giữ thai thì một núi khó khăn đổ lên đầu cả hai, với bao dự định kế hoạch sẽ hỏng hết. Chấm dứt thai kỳ là một điều cả hai đều không mong muốn, nhưng thực sự phù hợp hơn với tình cảnh hiện tại thì có thể thống nhất được với nhau về giải pháp phù hợp cho tình cảnh của cả hai.
 
BS Cường cho rằng các bạn trẻ có thể rơi vào vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Khi đó, bạn đừng trốn tránh việc giải quyết vấn đề, hãy cùng nhau đối diện với vấn đề đó tìm hiểu thật kỹ càng, lắng nghe mong muốn suy nghĩ của bản thân và của người yêu mình để đưa ra quyết định.

K.Chi