“Gia đình mình luôn cho rằng mình là đứa không bình thường, bị "bệnh" và cần phải đi điều trị tâm lí. Hiện giờ mẹ mình đang cố tìm một trung tâm điều trị tâm lí và sẵn sàng chi cả trăm triệu để chữa trị bệnh đồng tính", một bạn nữ tham gia chiến dịch Leave with Pride" - Ngưng bệnh lý hoá người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam thông tin.

Chiến dịch do Viện iSEE (Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường) khởi xướng tháng 11/2021. Bạn nữ này cho biết gia đình luôn cho rằng “mình là đứa không bình thường”, “bị bệnh” và “cần phải đi điều trị tâm lý”.

Không những thế, bạn gái này còn bị bố mẹ đánh giá là đứa con bất hiếu, ích kỷ - chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ đến gia đình.

“Bố mẹ cho rằng khi họ hàng, xã hội biết mình đồng tính, họ sẽ có thái độ kì thị, khinh thường mình và ảnh hưởng tới bố mẹ và dòng họ (gia đình mình rất gia giáo, từ các thế hệ tổ tiên đều có vị trí và học vấn cao trong xã hội).

Hiện giờ, mẹ mình đang cố tìm một trung tâm điều trị tâm lí và cả trăm triệu để chữa trị bệnh đồng tính.

Nhưng mọi thứ còn kinh khủng hơn nữa khi mẹ mình và mẹ người yêu mình hợp tác để vùi dập tình yêu của bọn mình, mẹ người yêu mình thì ra sức miệt thị với đủ loại từ ngữ kinh khủng nhất trên đời này "sai lầm", "bệnh hoạn","ấu trĩ",... (nhiều từ nữa nhưng mình không được kể hết) khiến bạn ấy luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn bã và luôn khóc mỗi khi nhắc đến xu hướng tính dục”, bạn nữ này chia sẻ.

đồng tính,song tính,LGBT
Một LGBT cho biết từng được bố mẹ đưa đi khám bệnh đồng tính

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn gái này cho biết; “ Phụ huynh của bạn ấy còn thu tất cả máy, vào nick mạng xã hội của bọn mình để đọc rồi lôi ra mỉa mai, tự động đăng nhập vào facebook của bạn ấy để block mình”.

Trường hợp bạn gái này chỉ là một trong số nhiều bạn gái trong chiến dịch gặp phải sự kỳ thị từ chính gia đình, sự phản đối các mối quan hệ “không bình thường” và tìm mọi cách để “chữa”…

M. là một trong số trường hợp như thế. Bạn trẻ này cảm thấy cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình khi tâm sự “ba mẹ mình nghĩ rằng mình bị “bệnh tâm lý” khi họ phát hiện ra trong nhật ký của mình ghi rằng mình là người đồng tính”.

 

Hay một trường hợp khác ông bố đã nổi đoá khi con trai chia sẻ rằng con là người đồng tính. Đỉnh điểm khi em vẽ một bức tranh liên quan đến LGBT để treo trong phòng thì bố em lấy ra và chửi bới thậm tệ.

“Bố còn cho biết luôn là quen rất nhiều người có thể chữa "bệnh đồng tính", chỉ cần em còn có "triệu chứng" thì bố em sẽ lôi đi luôn...", bạn nam này cho hay.

Bất chấp những tiến bộ trong việc công nhận và bảo vệ sức khỏe của người LGBT trên toàn thế giới, các liệu pháp chữa trị, và rộng hơn, hiểu lầm về việc LGBT là bệnh vẫn còn tồn tại ở Việt Nam.

Người LGBT thường xuyên là nạn nhân của việc “chữa trị” nhằm giúp họ khỏi “bệnh”, từ bắt buộc thay đổi ngoại hình, ép đi gặp bác sĩ hoặc thầy cúng, ép dùng thuốc, ép kết hôn cho tới hiếp dâm để chữa trị.

Theo thống kê của iSEE, cứ 5 người LGBTIQ thì có 1 người bị ép đi gặp bác sĩ sau khi tiết lộ danh tính là người LGBT, và hơn 60% người LGBT phải đối mặt với áp lực tâm lý khi phải tuân theo các chuẩn mực dị tính.

Sự phân biệt đối xử và bạo lực đối với người LGBT dẫn đến những tổn thương về thể chất và tinh thần không thể bù đắp, góp phần làm tăng tỷ lệ người có ý định tự tử trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

Trong khi đó, theo WHO và các Hiệp hội ngành nghề tâm lý và tâm thần trên thế giới, LGBT hoàn toàn không phải là một bệnh lý. Các nỗ lực nhằm thay đổi danh tính của một người đồng tính hay chuyển giới đã được chứng minh là không mang lại các thay đổi lâu dài. Ngược lại, nó còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và thể chất cho người LGBT.

Mới đây, trong thư phản hồi tới Viện iSEE, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định sẽ luôn đứng trên các quan điểm y học cập nhật nhất về việc không xem đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh hay rối loạn tâm lý.

Các cố gắng để thay đổi xu hướng tính dục của một người là thiếu cơ sở khoa học, và không thể chấp nhận về y đức, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và quyền của người bị tác động.

N. Huyền