Anh cho biết, ngay từ khi sinh ra anh đã có khối dị dạng máu bẩm sinh ở trên vùng trán, gia đình cũng cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để.

Thời gian gần đây, khối u mạch máu ngày càng phát triển, ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng cuộc sống. Tháng 6/2022, anh N.Đ.T đến khám tại Bệnh viện TWQĐ 108. Anh được chẩn đoán là bị dị dạng mạch máu vùng trán, gốc mũi bẩm sinh và ngày càng lớn dần với kích thước 15x7cm, ranh giới rõ, mật độ mềm.

Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, các bác sĩ đã đưa ra phương án điều trị và phẫu thuật tối ưu nhất, điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành cuộc đại phẫu điều trị khối u.

Kích thước khối dị dạng mạch máu 15x7cm chạy dọc từ vùng đỉnh xuống trán – sống mũi và mi trên mắt trái.

Các bác sĩ tiến hành cắt khối dị dạng, tạo cac vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, xô trượt vào để che phủ tổn khuyết vùng trán, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào vùng gốc mũi. Ca mổ đã thành công tốt đẹp, sau mổ 10 ngày bệnh nhân đã được ra viện.

bệnh nhân,108
Hình ảnh sẹo trên mặt của bệnh nhân. 

TS.BS Nguyễn Quang Đức, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật, cái khó của ca phẫu thuật ở chỗ khối dị dạng chiếm phần lớn diện tích vùng trán đỉnh, mũi, mắt và liên quan đến thần kinh, mạch máu và các cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt như cung mày, mi mắt.

 

Nếu chỉ cắt bỏ mà không có biện pháp tái tạo hợp lý thì khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều. Chúng tôi đã phối hợp với kíp gây mê lựa chọn phương án phù hợp, cắt bỏ toàn bộ khối dị dạng và tái tạo lại tổn khuyết. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa, và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip, sau thời gian 5 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn biến thuận lợi và thành công”.

bệnh nhân,108
Hình ảnh sau ca phẫu thuật. 

Sau phẫu thuật, a N.Đ.T vô cùng hạnh phúc khi “chú sâu” khồng lồ trên mặt đã được bóc tách. Anh trở về cuộc sống hàng ngày với một diện mạo mới, và một tương lai mới đang đón chờ phía trước.

Anh tâm sự với tôi: “Trước đây, gặp ai anh cũng mặc cảm, đi ra đường anh luôn mang theo chiếc mũ nhằm che chắn kín khối dị dạng; không dám gặp ai, không dám nói chuyện, thậm chí khi ăn anh cũng phải mang theo chiếc mũ.

Anh cũng chưa lập gia đình, nhưng sau phẫu thuật anh đã tự tin hơn với ngoại hình của mình. Những khó khăn, nguy hiểm nhất anh đã vượt qua được, trong tương lai hy vọng anh sẽ tìm được “một nửa” cho riêng mình. Một cuộc sống mới, tương lai tươi sáng đang đón chờ anh ở phía trước.

Hàng năm, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận khoảng 30-40 ca dị dạng mạch máu, u huyết quản. Nhiều bệnh nhân đến khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng.

Bs Đức khuyến cáo người bệnh khi có những khối u bất thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

K.Chi