TS Thương cho biết sản phụ là bệnh nhân cũ của anh. Cách đây vài năm, chị bị sẩy thai. Sau đó chị bị ra máu kinh nhiều nên đi khám thấy nhiều u xơ và đến mổ. Lúc đó, bác sĩ nội soi thấy quá nhiều u gần như khắp tử cung, nên chỉ bóc được những u to và không thể làm gì các u nhỏ.

Với tử cung như vậy bác sĩ không hy vọng là chị có thai. Anh chị cũng đi điều trị hiếm muộn nhưng mòn mỏi đợi chờ trong tuyệt vọng. Nhưng sau đó, bệnh nhân lại có thai tự nhiên.

Mặc dù ở tỉnh nhưng anh chị tranh thủ đi khám đều, ngoại trừ lúc đỉnh dịch, chị khám ở địa phương. Khi thai lớn thì những u xơ nhỏ cũng lớn lên theo. Nhờ kiên trì và có niềm tin nên thai kỳ được dưỡng đến hơn 39 tuần. Vì những u xơ này cản trở xoay đầu nên cuối thai kỳ, em bé nằm ngược và quyết định mổ lấy thai.

Trước mổ tư vấn thống nhất với anh chị là chỉ mổ lấy thai, còn u xơ cứ giữ nguyên vì nếu bóc thì nguy cơ băng huyết.

TS Bùi Chí Thương,bác sĩ,sản phụ
Hình ảnh mớ u xơ được bóc tách từ tử cung sản phụ.

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc mổ. Sau khi rạch da, đi vào ổ bụng, rạch ngang đoạn dưới tử cung, nhưng rạch mãi không vào đến buồng tử cung chứa em bé.

Biết sự chẳng lành, bác sĩ Thương trực tiếp đưa ngón trỏ vào thám sát thì thấy có quá nhiều cục u xơ nằm trên đường rạch. Ráng ấn ngón tay chọc thủng vào lòng tử cung và dùng ngón cái 2 bàn tay kéo sang 2 bên để đường rạch cơ tử cung đủ rộng. Luồn tay tìm thai nhi, lúc đầu không thấy. Bác sĩ đã nghĩ rằng không lẽ mang thai giả. Đưa tay lên cao, luồn qua các cục u xơ mới thấy thai nhi bị đẩy ngược lên cao vào một góc tử cung. Bác sĩ cầm 2 chân bé kéo ra, nhưng cái đầu em bé lại bị vướng cũng vì mấy cục u này.

 

Việc kéo em bé cũng rất khó, nhưng bác sĩ cố gắng vì đây là đứa con rất quan trọng, phải kéo ra nhanh, lâu sẽ bị ngạt. Vừa kéo em bé ra, vừa bóc các u xơ đang vướng đầu em bé. May mắn, khi kéo ra rồi, bé gái đầu tròn xoe, mặt xinh xắn và khóc to.

Đến lúc khâu phục hồi cơ tử cung mới là giai đoạn gay cấn. Lúc này vì quá nhiều u xơ nằm trên đường rạch nên không thể khâu được, nên quyết định bóc, mặc dù biết rằng bóc thì sẽ gây băng huyết.

Bác sĩ bóc hết cục này thì lại lòi thêm cục khác, phải bóc tiếp. Phòng mổ báo thêm kỹ thuật viên gây mê chuẩn bị máu để truyền. Ca mổ cam go, bác sĩ có lúc bí quá, muốn cắt tử cung nhưng đắn đo mãi vì bệnh nhân còn trẻ và mới có 1 đứa con, nên quyết định giữ lại tử cung.

Dùng chỉ Vicryl khâu mũi rời và cố gắng cột chỉ siết lại, vì bàng quang nằm sát bên nên bơm bàng quan kiểm tra vì sợ thủng. Mổ xong, cả êkip ai cũng mệt mỏi.

Hậu phẫu sợ nhất là nhiễm trùng và chảy máu tiếp. Hai ngày đầu sau mổ, sản phụ bụng chướng căng, chưa xì hơi. Nhưng sau đó, bệnh nhân đã xì hơi được và bụng xẹp nhẹ và sản phụ khỏe hơn, xuất viện sau 5 ngày ở bệnh viện.

Bác sĩ Thương chia sẻ làm nghề y đúng là có nhiều lúc hồi hộp phát khóc, nhưng nhớ lại những nụ cười của người bệnh, sự mệt mỏi như tan biến.

K.Chi