Betamethasone dùng trong nhiều bệnh như thấp khớp, bệnh hệ thống tạo keo, dị ứng, bệnh ngoài da, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, máu, ung thư.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 20h cùng ngày, thấy bé có các dấu hiệu bất thường, sau khi kiểm tra phát hiện bé có uống khoảng 12 viên Metasone Betamethasone. Ngay lập tức gia đình đã đưa bé vào phòng khám đa khoa Hùng Vương – Chân Mộng.

Tại phòng khám các bác sỹ nhận định tình trạng trẻ có dấu hiệu quấy khóc nhiều, bụng chướng, không sốt không nôn, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Ngay lập tức các Y - Bác sỹ tiến hành bơm ½ ống Diazepam – 10mg, gây nôn, rửa dạ dày cấp cứu đồng thời bơm than hoạt, nhuận tràng, truyền dịch và vận chuyển bệnh nhân đến phòng điều trị tích cực của khoa Nhi bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục theo dõi, điều trị.

bác sĩ,ngộ độc
Ngộ độc thuốc ở trẻ rất nguy hiểm. 
 

Từ trường hợp này, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc của người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tất cả các loại thuốc người lớn sử dụng được không phải là phù hợp với trẻ em, các loại thuốc đó có thể ảnh hưởng đến trẻ em từ mức độ nhẹ đến nặng có nguy cơ gây tử vong.

Quản lý các loại thuốc trong nhà, tránh xa tầm tay trẻ em, nên có những tủ riêng, thậm chí phải có khóa. Không để trẻ chơi với vỉ thuốc, lọ thuốc kể cả khi đã hết, tránh việc trẻ coi thuốc trở thành đồ chơi.

Chỉ cần một chút thiếu cẩn trọng, trẻ em có thể sẽ phải đối mặt với tử thần. Để giữ an toàn cho trẻ em, các cha mẹ hãy luôn cẩn thận với bất kỳ loại thuốc, hóa chất cũng như các đồ vật sử dụng trong nhà, đồng thời hướng dẫn cho trẻ nhận biết để tránh xa và biết cách tự bảo vệ bản thân.

Phương Thúy