Hà Nội,dương tính,F0,xét nghiệm,sàng lọc,ca mới,Covid-19
Ảnh minh hoạ 
Từ ổ dịch ở BV Việt Đức, chuyên gia hiến kế để không bùng dịch tại các bệnh viện

Từ ổ dịch ở BV Việt Đức, chuyên gia hiến kế để không bùng dịch tại các bệnh viện

'Nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao, tốt nhất không cho người nhà vào chăm bệnh nhân trong bệnh viện mà phải chi trả khoản tiền cho những người ở trong bệnh viện phục vụ'.

Các ca bệnh tại các quận Hà Đông (2); Bắc Từ Liêm (1) và huyện Thanh Trì (1) theo chùm ca bệnh: Chùm liên quan BV Việt Đức (2); Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (2).

Cụ thể:

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc, ho sốt (2)

1. N.B.T, nam, sinh năm 1981

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Hà Đông

- Dịch tễ: BN là F1 của bệnh nhân N.T.T.T, đã được cách ly tập trung và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 1/10, BN xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 2/10 cho kết quả dương tính.

2. N.B.N.N, nam, sinh năm 2010

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Hà Đông

- Dịch tễ: BN là F1 của bệnh nhân N.T.T.T, đã được cách ly tập trung và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 2/10, BN xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu cho kết quả dương tính.

Chùm liên quan bệnh viện Việt Đức (2)

1. V.T.Q, Nữ, sinh năm 1975

- Địa chỉ: Minh Khai, Bắc Từ Liêm

 

- Dịch tễ: Bệnh nhân làm việc tại Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn bệnh viện Việt Đức. Ngày 02/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2. BN Đ.N.A, Nam, sinh năm 1993

- Địa chỉ: Đang trọ tại thôn Tự Khoát, Ngũ Hiệp, Thanh Trì

- Dịch tễ: BN chăm sóc vợ ở tầng 7 nhà D, BV Việt Đức từ ngày 19-28/9. Ngày 2/10, BN được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính.

Liên quan đến ổ dịch ở BV Việt Đức, tối 2/10, Hà Nội đã bắt đầu đưa người nhà bệnh nhân điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức đi cách ly tập trung.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, cho biết, sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung. Đối với nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã lấy được 7.260 mẫu xét nghiệm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Trong đó, có 4.384 mẫu là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc; 1.385 mẫu tại khu dân cư xung quanh bệnh viện; 1.491 mẫu là những người về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Cũng liên quan đến điểm dịch phát sinh mới tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, PGĐ phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, đây là bệnh viện lớn thu dung bệnh nhân đến từ nhiều nơi nên tình hình khá phức tạp. Vì thế, CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện thành lập tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch tại bệnh viện; thực hiện cách ly tất cả F1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở; rà soát các trường hợp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức để xét nghiệm và thực hiện cách ly…

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi các bệnh viện T.Ư, bộ, ngành đóng trên địa bàn Hà Nội; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc rà soát người liên quan đến Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, để bảo đảm công tác an toàn phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn cấp thực hiện rà soát các trường hợp đã đến, ở, về từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9, bao gồm làm việc, học tập, cung cấp dịch vụ, khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh...

Các đơn vị lập danh sách những người có liên quan và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như cách ly tạm thời, khai thác dịch tễ, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán để phát hiện ca bệnh kịp thời.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 4.001 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.398 ca.

Sáng 2/10, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19 mới, đều liên quan đến BV Việt Đức

Sáng 2/10, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19 mới, đều liên quan đến BV Việt Đức

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 1/10 đến 6h ngày 2/10 ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến BV Việt Đức (trong khu phong toả).

N. Huyền