Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 25/5, Q.Hà Đông (Hà Nội) đã lập hàng rào chắn, túc trực tại chợ Xanh Văn Quán (P.Phúc La, Q.Hà Đông) để tạm thời phong tỏa khu vực này, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Sau khi xác định ca mắc Covid-19 từng đến chợ Xanh Văn Quán.

Khi nghe chợ gần nhà mình bị phong tỏa, chị Bùi Phong Lan – Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội lo lắng vì hàng ngày chị vẫn qua chợ mua sắm đồ ăn cho gia đình. Nếu trước kia không có dịch chị đi ngày 1 lần, hiện tại 2 ngày đi một lần. Việc đi chợ trở thành thói quen của chị. Chị Lan không thích đi siêu thị vì vào đó ngột ngạt, chờ đợi thanh toán, nhiều đồ không tiện dụng.

Ví dụ mua của tươi, cá tươi ngoài chợ vẫn ngon hơn. Mua thịt muốn chế biến sẵn, thui sẵn ngoài chợ cũng đáp ứng hết. Mùa dịch, chị Lan cũng nghĩ chợ an toàn hơn là chui vào trong siêu thị đóng kín cửa.

Chị Tống Thu Phương – Linh Đàm, Hà Nội chia sẻ chị có thói quen ngày nào đi chợ ngày đó, không thể ăn được đồ ăn để tủ lạnh. Từ nhà đến chợ chưa đến 5 phút. Vì thế, hàng ngày chị vẫn đi chợ truyền thống nhưng mua gì, ăn gì đều được chị tính toán từ trước. Ra đến chợ, chị chỉ mất vài phút đến chỗ quen để mua thực phẩm, xong là về ngay.

Khi đi chợ, chị Phương vẫn luôn giữ thói quen đeo khẩu trang và mang găng tay để phòng bệnh về nhà là chị lại vệ sinh ngay. Tuy nhiên, khi nghe mỗi ca mắc liên quan tới chợ, chị Phương rất lo lắng.

covid-19,đi chợ dân sinh
Ảnh minh họa. 

Chị Phương cũng cho rằng đi chợ an toàn hơn vào siêu thị môi trường kín, nếu không may “vấp” phải F0 thì còn nguy hiểm hơn, còn chợ truyền thống thì ở ngoài trời.

Theo PGS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, virus gây bệnh SARS-COV-2 lây chủ yếu qua tiếp xúc gần bằng đường giọt bắn.

Giọt bắn có thể tiếp xúc trực tiếp vào mặt, mũi người tiếp xúc gần hoặc có thể rơi xuống sàn, đồ vật, các mặt bàn, khay hàng. Dù ở bất cứ chợ hay siêu thị thì vẫn cần đảm bảo chống nhiễm khuẩn.

Trong siêu thị, những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 như tiếp xúc với xe đẩy, các kệ hàng hóa, đồ vật, vật dụng trong siêu thị mà trước đó có nhiều người cũng đã tiếp xúc.

 

Chỉ cần có một người nhiễm virus nhưng chưa được phát hiện thì điều này cũng sẽ gây ra những nguy cơ không hề nhỏ cho những người xung quanh.

Nhưng trong mùa dịch bệnh, PGS Nhung cho rằng đi mua sắm siêu thị an toàn hơn bởi việc vệ sinh chống lây nhiễm ở siêu thị bản thân ông nhận thấy tốt hơn ngoài chợ.

Ngoài ra, việc lây lan trong không khí qua các hạt bắn nhỏ trong môi trường kín cao hơn nhưng tỷ lệ “vấp” F0 rất ít nên người dân đừng quá lo lắng khi vào siêu thị mua đồ. Quan trọng nhất là thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, đứng cách xa người khác., mua đồ nhanh chóng rồi về.

Còn đi chợ dân sinh, PGS Nhung cho biết chợ rất tiện nhưng nhiều chợ ki ốt bán hàng cũng bí bách, người dân tụ tập nhiều khâu vệ sinh khử khuẩn kém hơn.

Dù thuận lợi không khí lưu thông nhưng môi trường ẩm ướt không sạch sẽ bằng vào siêu thị. Vì vậy, chợ vẫn kém an toàn hơn.

Ngoài ra, giao dịch thẻ người dùng có thể vệ sinh thẻ thuận tiện hơn tiền mặt, virus vẫn có thể bám vào tiền. PGS Nhung khuyến khích các bà nội trợ nên chọn đi siêu thị thay vì ra vào những chợ dân sinh quá đông người.

Ngoài ra, chị em có thể chọn mua hàng online tuân thủ phòng dịch để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Người mua nên thanh toán online qua thẻ, qua ví điện tử. Khi nhân viên giao hàng đến, hãy nhờ nhân viên đứng cách xa tối thiểu 2m, đặt gói hàng xuống dưới đất, rồi khi nhân viên giao hàng rời đi mới đến vị trí đó để lấy đồ.

Luôn đeo khẩu trang khi lấy đồ; sau khi lấy đồ xong phải đi rửa tay ngay lập tức; gỡ đồ ra khỏi túi hoặc hộp xong phải rửa tay một lần nữa; trong quá trình gỡ đồ ra khỏi túi hàng, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Những đồ có thể vệ sinh, lau khử khuẩn thì cần vệ sinh ngay trước khi sử dụng.

K.Chi 

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

CDC Hà Nội thông tin, tính đến 11 giờ trưa nay (25/5), Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T.