Bệnh nhân nữ 20 tuổi nhập viện Bệnh viện Xuyên Á Long An vào rạng sáng ngày 5/6/2022 trong tình trạng ra nhiều máu âm đạo sau quan hệ tình dục. Khi vào khoa Cấp Cứu, bệnh nhân thấy mệt, chóng mặt, đau bụng nhiều, âm đạo máu đang chảy, bụng có phản ứng.

Tại đây, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rách vùng cùng đồ sau âm đạo vị trí 6h, sát cổ tử cung, vết rách dài khoảng 4 cm đang chảy máu, siêu âm ổ bụng dịch ổ bụng có phản âm (++) và dịch dưới góc gan (+).

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp xuất huyết nội do vết rách cùng đồ chảy máu ngược vào ổ bụng.

Bệnh nhân được nội soi thám sát ổ bụng đánh giá toàn diện vì chưa loại trừ tổn thương phối hợp cả trong và ngoài, đồng thời may vết rách cùng đồ âm đạo.

Sau phẫu thuật, xác định đây là trường hợp thủng ở cùng đồ sau gây chảy máu vào ổ bụng và không kèm thêm tổn thương khác. Các chỉ số sinh hiệu bệnh nhân ổn, trung đại tiện bình thường, vết rách lành tốt, bệnh nhân được điều trị kháng sinh và vệ sinh vết thương hằng ngày để tránh nhiễm trùng.

Trước đó, bệnh nhân T.H.M (26 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng ra máu âm đạo suốt nhiều tiếng đồng hồ vì tổn thương sau khi quan hệ lần đầu. Bệnh nhân mất nhiều máu, mệt lả, da tái xanh, bị tụt huyết áp.

Kết quả thăm khám, siêu âm cho thấy, chị M. bị rách vùng cùng đồ sau âm đạo khoảng 5 cm, đang chảy máu, đóng nhiều khối hỗn hợp như máu cục. Nếu không cấp cứu kịp thời, may vết rách, bệnh nhân có thể nguy kịch vì sốc mất máu, đau quá sức chịu đựng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS. CKII. Lê Thị Chuyền - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Xuyên Á Long An, vùng âm đạo cùng đồ niêm mạc rất mỏng nên trong quá trình quan hệ nếu sai tư thế, hoặc sử dụng các đồ chơi tình dục thô bạo,… niêm mạc âm đạo chưa giãn nở tốt, đặc biệt với phụ nữ tuổi vị thành niên quan hệ lần đầu cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện hoặc phụ nữ tuổi mãn kinh âm đạo khô teo rất dễ bị rách.

BS Chuyền cho biết vùng cùng đồ âm đạo là nơi có nhiều mạch máu nuôi dưỡng do đó một vết thương nếu không được khâu cầm máu kịp thời thì rất dễ dẫn đến mất máu lượng nhiều dẫn đến tụt huyết áp, sốc và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế lao động Thái Hà, bà cũng từng cấp cứu một trường hợp nữ sinh bị thủng cùng đồ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mất máu.

Khi soi tử cung bác sĩ giật mình vì bệnh nhân này không chỉ bị rách vùng tiền đình, rách thành âm đạo, túi cùng (nơi thành âm đạo bám vào cổ tử cung)... mà cả mạc nối cũng lòi ra, nhìn thấy cả ruột lấp ló.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, cùng đồ là nơi âm đạo bám vào tử cung theo một đường vòng tạo ra các cùng đồ (trước, sau và hai bên). Dưới tác động của một lực nào đó, các cùng đồ này có thể bị rách và khi đó, người ta gọi là thủng cùng đồ.

Khi cùng đồ bị thủng, sẽ chảy rất nhiều máu, kèm theo cảm giác vô cùng đau đớn, cần phải cấp cứu. Thủng cùng đồ hay xảy ra ở các trường hợp do giao hợp thô bạo, tư thế không phù hợp hoặc "cậu nhỏ" có kích thước quá lớn.

Những đối tượng dễ bị thủng cùng đồ là người trẻ do cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, dễ thủng nếu bị cưỡng dâm, bạo dâm. Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh lâu không quan hệ cũng dễ dẫn tới thủng cùng đồ.

Thủng cùng đồ nếu không giải tỏa sẽ ảnh hưởng không ít đến đời sống phòng the của quý bà, hậu quả có thể là mất khoái cảm khi quan hệ, dần đưa đến tình trạng lãnh cảm tình dục, nghĩa là không còn hứng thú và thậm chí còn chán ghét, sợ hãi trước nhu cầu "chuyện ấy" của bạn đời.

Khánh Chi