xét nghiệm Covid- 19,vùng dịch Hải Dương,khai báo y tế gian dối,trốn khai báo,khai báo không trung thực,xử phạt gian dối khai báo,Luật sư Nguyễn Chiến,TS Khuất Thu Hồng,Hà Nội chống dịch
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid- 19 miễn phí sẽ bị phạt tiền từ 500.000- 1.000.000 đồng

Trao đổi với phóng viên Infonet, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội cho rằng, đây là hành vi gian lận đáng trách tương tự như hành vi của những người đi từ Hải Dương về mà trốn khai báo.

Nguyên nhân theo bà Hồng bắt nguồn từ lòng tham, sự thiếu trung thực, lợi dụng tình trạng khó kiểm soát để trục lợi. “Đây là điều đáng chê trách, lên án”, TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, ĐBQH, Luật sư Nguyễn Chiến (Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc khai báo giả đã đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 của một số bộ phận người dân trên địa bàn thành phố là hành vi không trung thực, gian lận trong kê khai y tế.

“Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định”, Luật sư Nguyễn Chiến nói với phóng viên.

Ông nhấn mạnh, điều này một mặt gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh; gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong đại bộ phận người dân.

“Mặt khác nó còn có ảnh hưởng rất lớn tới nguồn ngân sách phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí chính quyền thành phố không đảm bảo được”, Luật sư Nguyễn Chiến cho hay.

Do đó, vị đại biểu quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng, việc xử phạt đối với hành vi khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19 cụ thể ở đây là người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngược lại, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

 

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến 5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Ngoài hình phạt nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

“Tôi mong rằng mọi người hãy khai báo y tế đúng, có trách nhiệm, không nên vì quá lo sợ mà khai sai. Có như vậy, họ sẽ tránh được rủi ro pháp lý và cuộc chiến phòng, chống Covid-19 mới thuận lợI”, Luật sư Nguyễn Chiến nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 19/2, tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết có hiện tượng “1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương”.

“Việc này đã được tổ dân phố phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”, Chủ tịch quận Nguyễn Minh Tâm cho hay.

Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng “không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”.

Đồng tình với quan điểm đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”. 

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”,

 N. Huyền