Ngày 3/5, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, trong quá trình đi kiểm tra xung quanh khu vực chùa Đồng, lực lượng chức năng của đơn vị này nghe thấy tiếng kêu cứu dưới vực sâu.

Nhận thấy sự việc bất thường, các nhân viên đã tìm cách tới hiện trường thì thấy một người phụ nữ bộ dạng mệt mỏi kêu cứu trong rừng trúc và không thể đứng dậy được.

Sau vài phút, lực lượng chức năng đã huy động thêm người để cõng nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm và đưa xuống núi sơ cứu.
 
Khi bị rơi xuống vực, dù nạn nhân kêu cứu nhưng ở nơi vực sâu, lại vắng người qua lại nên không ai nghe thấy. Để sinh tồn suốt 7 ngày với mưa gió, nắng gắt người phụ nữ 59 tuổi này đã phải dùng ít cơm nắm và nước uống mang theo. Khi hết nước thì nạn nhân có nhặt một số chai nước thừa rơi xuống vực để sống sót qua ngày.

Nhiều người nghi ngờ thông tin này vì 7 ngày chỉ sống với chút thực phẩm thì nạn nhân khó có thể tồn tại thậm chí có thể lả, không còn sức phải cáng chứ không thể cõng lên.
 
Theo BS Hoàng Sầm, Viện Y Học Bản địa Việt Nam, việc 1 người sống sót trong 7 ngày ở nơi núi rừng hoàn toàn có thể được. 

nhịn đói,bệnh nhân,bác sĩ
Ảnh minh hoạ. 
 

 
Bình thường, con người nhịn đói sau 48 tiếng (hai ngày), lượng đường huyết trong cơ thể sẽ bị cạn kiệt, glycogen trong cơ bắp và gan sẽ được lấy ra dần để chuyển hóa thành glucose tạo năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể.

Và sau 72 tiếng (ba ngày) cơ thể bắt đầu lấy protein dự trữ ra để duy trì hoạt động, dẫn đến mất cơ, giảm mật độ xương, thậm chí gây ra các vấn đề về thận và tim. Cơ thể bị bỏ đói lâu ngày hoặc lượng thức ăn ăn vào quá ít có thể dẫn đến suy đa tạng và nhiễm độc máu, cuối cùng là tử vong.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng con người có thể nhịn thực phẩm từ 50 – 60 ngày nếu có đủ nước uống.
 
Thời gian sống của những người nhịn ăn sẽ không đồng đều vì mỗi người có sự dự trữ cơ thể riêng biệt. Các bệnh nhân béo phì có thể chịu đựng đến 100 ngày, người trưởng thành bình thường có thể sống từ 70 – 80 ngày với điều kiện có uống nước.
 
Khả năng nhịn ăn kéo dài bao lâu sẽ tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe mỗi người. Những người khỏe mạnh, những người béo sẽ có khả năng chịu đựng tốt hơn nên khả năng sống sót cao hơn.
 
Ngoài ra, việc nhịn ăn, thiếu ăn trong bao lâu còn tuỳ thuộc môi trường. Ví dụ ở môi trường quá nóng, cơ thể người sẽ mất nước nhanh hơn, khi trời quá lạnh, con người sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể hơn và do đó, khả năng sống sót thấp hơn môi trường mát mẻ. Bạn nhịn ăn trong rừng sẽ khác với nhịn trên sa mạc. 
 
Khi không có thức ăn, các tế bào của cơ thể tự lấy năng lượng từ chính tế bào khác. Nếu người béo thì sẽ lấy mỡ. Sau khi những nguồn này cạn kiệt, chất béo lipolysis và cuối cùng là protein trong các tế bào, khối cơ bắt đầu được đem ra sử dụng. Chính vì vậy, việc nhịn ăn chỉ uống nước có thể giảm béo. Tuy nhiên, quá trình tiêu hao này đều có tác dụng không tốt cho sức khỏe.
 
BS Sầm cho biết, thông thường con người ăn sau 5 tiếng là cơ thể có cảm giác đói. Sau 72h không có thức ăn thì cảm giác đói sẽ hết, con người chuyển sang trạng thái lả.
 
BS Sầm cho biết từ xa xưa những người đi rừng, đi hái thuốc họ có thể sống cả tháng trong núi không có thức ăn. Họ sẽ ăn cây rừng, rễ cây, quả rừng để duy trì cuộc sống.

Vì vậy, với trường hợp người phụ nữ bị rơi xuống vực ở Yên Tử sau 7 ngày cầm cự với lá dương xỉ, ít cơm nắm và được cung cấp nước thì họ hoàn toàn có thể sống sót.
 
K.Chi 
 

Lá cây dương xỉ người phụ nữ sống sót sau 7 ngày rơi vực ở Yên Tử ăn có tác dụng gì, cách ứng phó khi bị lạc trong rừng

Lá cây dương xỉ người phụ nữ sống sót sau 7 ngày rơi vực ở Yên Tử ăn có tác dụng gì, cách ứng phó khi bị lạc trong rừng

Bảy ngày rơi xuống vực ở Yên Tử, bà Nguyễn Thị Bích Liên, 59 tuổi, ăn cây dương xỉ, bới rác tìm nước thừa trong chai nhựa để uống.