Hiện tại ngành Y tế Quảng Ninh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế nhà nước, y tế tư nhân, lực lượng dân quân y, trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế đã nghỉ hưu tham gia "cuộc chiến" phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến nay, đã có trên 7.000 y, bác sĩ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Y tế Quảng Ninh đã thành lập 10 đội điều trị chuyên khoa; 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng điều động tăng cường hỗ trợ cho các địa phương.

Đêm 27/01/2021, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo cấp phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất. Trong 4 ngày từ 28/1-31/1/2021, Quảng Ninh đã thực hiện truy vết gần 50.000 người.

Covid-19,dịch Covid-19 tại Quảng Ninh
PGS Trần Như Dương chia sẻ về tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Ninh.

Về điều trị, Quảng Ninh đã cho phép dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện gồm: BV Phổi; BVĐK Hạ Long; BV Y Dược cổ truyền và BV Phục hồi chức năng nhằm tập trung mở rộng Bệnh viện số 2 và có đủ nhân lực cho hoạt động điều trị.

Đặc biệt, đối với những trường hợp bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng, nguy kịch, ngành y tế Quảng Ninh đã chủ động phương án điều trị tại chỗ mà không phải chuyển tuyến. Bên cạnh hệ thống máy thở, máy lọc máu… đã được đầu tư, hiện Quảng Ninh có 4 bệnh viện: Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Sản Nhi Quảng Ninh; Bãi Cháy; Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có thể triển khai kỹ thuật ECMO – kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn bộ 4 ê kip hồi sức tích cực của bệnh viện có khả năng triển khai kỹ thuật ECMO hoàn toàn sẵn sàng cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân nguy kịch do Covid-19 nếu có.

PGS-TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hiện đang công tác tại Quảng Ninh đánh giá, tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, nhanh chóng. “Bước đầu chặn được đà lây lan từ virus. Tuy nhiên, tình hình hình của tỉnh vẫn rất cấp bách, phức tạp, khó lường.

Để công tác phòng chống dịch của Quảng Ninh được quyết liệt hơn, đảm bảo cho người dân được đón Tết Tân Sửu an toàn, PGS-TS Trần Như Dương đề nghị kích hoạt tổ y tế cộng đồng để những tổ này là cánh tay nối dài của chính quyền. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm minh các hành vi lơ là chống dịch. Có như vậy mới nhanh chóng dập dịch được thành công.

Mục tiêu của Quảng Ninh là nhanh chóng dập dịch, giảm thiểu ca mắc mới, phấn đấu không có ca tử vong. Chậm nhất đến ngày 9/2/2021 (28/12 Canh Tý) phải có thông báo về các vùng an toàn để nhân dân biết và đón tết.

Ngoài ra, Quảng Ninh tăng cường năng lực xét nghiệm cao nhất, quản lý thật tốt khu cách ly tập trung không được để bùng phát dịch trong các khu cách ly. Quảng Ninh xin Chính phủ dành tiết kiệm 10% chi ngân sách thường xuyên và các nguồn hợp pháp khác để mua vaccine sớm nhất cho người dân.

Dịch Covid-19 ở Hà Nội phức tạp khác hẳn Đà Nẵng, cần coi F1 là ca nghi nhiễm

Dịch Covid-19 ở Hà Nội phức tạp khác hẳn Đà Nẵng, cần coi F1 là ca nghi nhiễm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đợt dịch này phức tạp, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật phòng chống Covid-19, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm.

K.Chi